5 cách giúp bạn có thể mua xe ô tô với giá tốt nhất

Thương lượng, trực tiếp trả giá khi đi mua ô tô vẫn là phương pháp tốt nhất để kiếm được một chiếc xe hợp ý và giá hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những bí quyết vàng trong đàm phán mua xe.

Dưới đây là 5 bí quyết vàng mà các chuyên gia bán hàng đúc kết để bạn có thể mua được chiếc xe ở mức giá tốt nhất.

1. Luôn yêu cầu với giá bán thấp nhất

Lần đầu tiên nói chuyện với một nhân viên bán xe, điều đầu tiên họ sẽ hỏi bạn là: "Anh chị muốn mua xe khoảng bao nhiêu tiền?" hoặc "Anh chị muốn mua trả góp thì có thể trả bao nhiêu tiền cho mỗi tháng?". 

Đây là một cách dễ dàng để nhân viên bán hàng bắt đầu dẫn bạn vào cuộc mua sắm và cố gắng hướng đến giá bán mà họ có thể dễ dàng kiếm tiền.

Một trong những chiến thuật tốt nhất lúc này là tỏ ra mơ hồ và nói cho họ một cái gì đó giống như: "Bạn hãy giải thích lý do vì sao chiếc xe này lại bán chạy?" hay "Bạn cho tôi biết giá thấp nhất của chiếc xe này và tôi sẽ cân nhắc mua xe nếu nó phù hợp với ngân sách của tôi."

Nếu người bán yêu cầu bạn phải nói một khoản tiền cụ thể để mua xe, điều đó có nghĩa người bán hàng đang cố làm bạn bối rối và muốn đưa bạn vào thế đã rồi.

Lúc này, bạn hãy tìm một quảng cáo trong trên mạng hay trên một tờ báo và nói với họ về một con số thấp hơn 10% đến 20% so với giá bán đang được niêm yết của mẫu xe này.

2. Tránh để các tùy chọn vô ích làm mờ mắt bạn

Hiện nay, nhiều tính năng bổ sung trên các dòng xe mới là chỗ để các đại lý bán xe kiếm được nhiều tiền từ khách hàng. Hầu hết các tùy chọn như kết nối Bluetooth và cửa sổ trời dần trở thành trang bị tiêu chuẩn trong một số phiên bản cao cấp.

Tuy nhiên, những tính năng như “sấy ghế ngồi” hay “sấy vô lăng" thường rất đắt và hiếm khi được sử dụng ở điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam. 

Vì vậy khi đang trao đổi với nhân viên bán xe, đừng để những lời tung hô có cánh về các tính năng “lừa” bạn, khiến bạn gật đầu mua một chiếc xe với các tùy chọn mà chính bạn cũng không cần đến. 

Nhiều đại lý bán xe thường đưa ra mức giảm giá lớn cho các phiên bản với ít lựa chọn hơn bởi vì những phiên bản này vốn bị coi là sản phẩm không được nhiều khách hàng muốn có. Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm mức giá thấp nhất có thể thì hãy lựa chọn lấy những chiếc xe này. 

3. Đừng bao giờ mua thêm gói bảo hành mở rộng

Gần đây, một số hãng xe cũng đã học theo các hãng điện thoại, máy tính khi đưa ra các gói bảo hành mở rộng. Đây là một trong những gói đem lại lợi nhuận cao nhất mà một đại lý ô tô có thể bán cho bạn. 

Họ kiếm được nhiều tiền cho các gói bảo trì, bảo dưỡng và những bảo đảm bổ sung sau khi hết thời gian bảo hành của nhà sản xuất. Thế nhưng hầu hết các xe đều có các chương trình bảo hành tiêu chuẩn của hãng, thời gian bảo hành của nhiều hãng xe ô tô giờ đây cũng đã kéo dài đến 5 năm hoặc 150.000 km, có hãng không giới hạn số kilomet.

Thế nên cơ hội để bạn sử dụng các chương trình bảo hành bổ sung gần như là rất ít hoặc thậm chí là không cần. Do đó, nhiều đại lý ô tô thường gợi ý sẽ giảm giá bán xe chút ít để khách hàng bổ sung thêm gói bảo hành mở rộng.

Thông thường, bạn sẽ không biết chí phí của gói mở rộng thường cao hơn nhiều so với những gì mà nhân viên bán hàng giảm giá bán xe cho bạn. Vì vậy, bạn đừng vì ham giá bán xe giảm mà cuối cùng lại tốn thêm số tiền nhiều hơn cho các dịch vụ không quá cần thiết này.

4. Nếu có quan hệ, hãy gặp trực tiếp quản lý

Nhân viên bán xe trong một đại lý ô tô thường là người trung gian giữa khách hàng và người quản lý đại lý. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu nói chuyện trực tiếp với người quản lý.

Hãy nói với nhân viên bán xe một điều gì đó như: "Hôm nay tôi đến đây để mua một chiếc xe, hãy cho tôi gặp trực tiếp với người quản lý". Bạn đừng quên mang theo thẻ tín dụng hoặc danh thiếp ghi chức danh của mình và đặt nó lên bàn. 

Hãy nhớ rằng, nhân viên bán xe luôn muốn làm việc với khách hàng để họ bước ra khỏi showroom với một chiếc xe mới. Thế nên, gặp và nói chuyện trực tiếp với quản lý về các khoản giảm giá khi mua xe sẽ giúp bạn cắt giảm thời gian lãng phí và mang lại cho bạn một quan hệ tốt hơn nếu bạn quyết định mua một chiếc xe khác trong tương lai.

5. Nên tìm hiểu kỹ trước khi bước tới đại lý ô tô

Bạn đã nghiên cứu đầy đủ về chiếc xe ô tô muốn mua trước khi bước vào đại lý. Bạn biết tất cả các tùy chọn, mọi giá cả, mọi màu sắc, mức tiêu thụ nhiên liệu, thông số kỹ thuật, thậm chí kích thước không gian của nội thất. 

Bây giờ hãy thử tưởng tượng bạn biết nhiều hơn cả người bán xe, bởi nhiều nhân viên bán hàng thực tế cũng mới vào nghề chưa đủ độ "chín".

Khi đó, bạn hoàn toàn có đủ tự tin và nhiều cơ hội chiến thắng hơn trong cuộc đàm phán về giá xe bởi biết mình "đang nói gì". Sự tự tin trên bàn đàm phán chính là chìa khóa. 

Hãy thể hiện phong thái đó, đừng quên yêu cầu một tách trà hay cà phê miễn phí, thoải mái ngắm nhìn những chiếc xe còn lại đang trưng bày trong showroom và xem như bạn nhận được chiếc xe trong mơ của bạn với mức giá thấp nhất.

Ngô Minh

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!