1/3 dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi “sóng nhiệt quái vật châu Á” 

Theo Independent, cứ ba người trên trái đất thì đang có một người đang phải hứng chịu nắng nóng khủng khiếp ở châu Á, khi nhiệt độ kỷ lục bị phá vỡ ở hàng chục quốc gia.

Lào phá kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại trong hai ngày liên tiếp, 42,9 độ C được ghi nhận ở vùng nông nghiệp Sainyabuli, và 42,7 độ C ở Luang Prabang.

Turkmenistan lập kỷ lục nhiệt tháng 4 mới với 42,2 độ C. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang trải qua nhiệt độ trên 30 độ C, mức cao bất thường trong mùa.

Trong khi đó, hàng trăm trạm thời tiết trên khắp Trung Quốc đã chứng kiến nhiệt độ tháng 4 cao nhất được ghi nhận, theo Capital Weather Gang.

Một gia đình tự làm mát khi miền bắc Ấn Độ tiếp tục quay cuồng dưới đợt nắng nóng dữ dội, ngày 19/4/2023. (Ảnh: AP)

Đợt nóng “quái vật châu Á” chưa từng có trước đây với nhiệt độ cao ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Các kỷ lục liên tiếp bị xô đổ. Nắng nóng ở Thái Lan: Người đi xe máy chờ đèn giao thông khi nhiệt độ đạt mức kỷ lục 45,4 độ C ở Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng nhiệt độ cao nguy hiểm hơn dự kiến sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Một sự kiện El Nino sắp xảy ra, bên cạnh biến đổi khí hậu do con người gây ra, có thể tạo ra những kỷ lục nhiệt mới vào mùa hè này, theo các nhà dự báo thời tiết. (Ảnh: News.ro)

Một tài xế taxi uống nước từ chai trong cái nóng buổi trưa ở Kolkata, Ấn Độ, vào ngày 18/4. Ít nhất 13 người thiệt mạng ở Ấn Độ vì say nắng sau khi tham dự một sự kiện trên cánh đồng trống không có mái che vào cuối tuần vừa qua. (Ảnh: Getty)

Người đi bộ che ô băng qua đường giữa đợt nắng nóng ở Bangkok, Thái Lan vào hôm 19/4. (Ảnh: GMA Network)

Nhiệt độ lên tới 44,6 độ C ở tỉnh miền Tây Tak, Thái Lan trong tuần này, nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở đây. Cục Khí tượng Thái Lan cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục kéo dài sang tuần tới. (Ảnh: CNN)

Người dân tránh nắng ở Ấn Độ. Trong tuần này, Ấn Độ, Myanmar, Bangladesh, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Trung Quốc đều ghi nhận nhiệt độ cao với nắng nóng kéo dài.

Bangladesh ghi nhận 40,6 độ C, nhiệt độ cao nhất trong sáu thập kỷ. Nước này đã buộc phải cắt điện hàng triệu người dân ngay cả khi nhu cầu tăng vọt do lễ hội Ramadan. (Ảnh: Getty)

Nhiệt độ châu Á cao bất thường từ đầu tuần này. (Nguồn: Washington Post)

Một con hổ Bengal bơi trong vườn thú quốc gia Bangladesh ở Dhaka. (Ảnh: Syed Mahamudur Rahman/NurPhoto/Shutterstock)

Người phụ nữ dùng quạt cầm tay khi nhiệt độ tăng cao ở Bangkok. Hai trường hợp tử vong vì nắng nóng cũng đã được báo cáo ở Thái Lan, theo truyền thông địa phương. (Ảnh: Reuters)

Một người đàn ông bế con ở Yangon, Myanmar. Các đợt nắng nóng đang trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên do biến đổi khí hậu do con người gây ra, phần lớn là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Nguồn VTC