Chính phủ Myanmar giải thể đảng của bà Suu Kyi 

Chính phủ Myanmar giải thể đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi và 39 đảng khác vì quá hạn đăng ký bầu cử.

Hãng tin Reuters dẫn truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin chính phủ Myanmar đã giải thể đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi và 39 đảng khác vào ngày 28-3 vì cho rằng các đảng này đã không đăng ký tham gia bầu cử.

Trong một chương trình phát sóng trực tiếp vào cuối ngày 28-3, đài Myawaddy TV của nhà nước Myanmar cho biết có 63 đảng đã đăng ký tham gia bầu cử ở cấp địa phương hoặc quốc gia và nêu tên 40 đảng tự động bị giải thể vì không đăng ký bầu cử. Đảng NLD nằm trong số 40 đảng bị chính phủ Myanmar giải thể.

Cựu Cố vấn nhà nước, Chủ tịch Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar - bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: REUTERS

Ông Tun Myint - một quan chức cấp cao của NLD, cho biết: "Việc họ nói đảng của chúng tôi bị giải tán hay không không quan trọng. Chúng tôi đứng vững trong sự ủng hộ của mọi người”.

Ông Tun Myint nói với Reuters rằng đảng của ông sẽ không bao giờ đăng ký bỏ phiếu khi nhiều thành viên đang ngồi tù hoặc "tham gia cách mạng".

Bà Aung San Suu Kyi - vị cựu lãnh đạo NLD 77 tuổi là một trong số nhiều thành viên NLD bị giam kể từ cuộc chính biến năm 2021, bà đang thụ án 33 năm vì nhiều tội danh do chính quyền quân sự Myanmar xét xử.

Kể từ cuộc chính biến ngày 1-2-2021, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ trở thành 1 trong số hàng chục đảng quốc hội đã bị suy yếu nghiêm trọng.

Ông Richard Horsey - cố vấn cấp cao của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế - lo ngại Myanmar "sẽ chứng kiến bạo lực gia tăng" nếu cuộc bầu cử diễn ra, vì “đa số người dân phản đối quyết liệt việc đi bỏ phiếu" và "nhiều nhóm đối đầu tìm cách phá cuộc bầu cử".

Nguồn PLO