Những vụ cướp khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới

Những vụ cướp khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới cho thấy những kế hoạch được chuẩn bị đôi khi táo bạo, công phu ngoài sức tưởng tượng và đều có điểm chung, đó là những kẻ tham gia thường chấp nhận mạo hiểm tính mạng chỉ vì lòng tham.

Bảo tàng Green Vault nước Đức. Rạng sáng 25-11-2019, một nhóm cướp đã đột nhập Bảo tàng Green Vault ở Dresden, Đức, nơi từng là cung điện Hoàng gia và là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở châu Âu, qua cửa sổ tầng 1.

Khi vào bên trong, bọn trộm đã cướp phá nhiều tài sản và hiện vật quý như Viên kim cương trắng Dresden, vô số đá quý và đồ trang sức khác tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD. Đây chính là vụ cướp đồ trang sức lớn nhất lịch sử.

Khi vào bên trong, bọn trộm đã cướp phá nhiều tài sản và hiện vật quý như Viên kim cương trắng Dresden, vô số đá quý và đồ trang sức khác tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD. Đây chính là vụ cướp đồ trang sức lớn nhất lịch sử.

Trung tâm kim cương Antwerp của Bỉ. Một trong những vụ trộm lớn, công phu được âm thầm chuẩn bị suốt 4 năm và bọn cướp ra tay vào rạng sáng 16-2-2003 tại Antwerp, Bỉ, thủ đô kim cương của thế giới.

Trong vòng vài giờ, nhóm cướp đã vô hiệu hóa hệ thống an ninh 10 lớp, giả mạo chìa khóa kho tiền và thay thế đoạn phim an ninh để lấy đi 118 triệu USD. Cuối cùng, bằng chứng DNA để lại đã dẫn đến việc bắt giữ thủ phạm, nhưng những viên kim cương bị đánh cắp vẫn chưa bao giờ được tìm thấy.

Sân bay Brussels của Bỉ. Vụ cướp táo bạo trên đường băng của Sân bay Brussels xảy ra vào ngày 18-2-2013 khi 8 tay súng lấy trộm số kim cương thô trị giá 50 triệu USD trên một chiếc máy bay đi Thụy Sĩ.

Những tên trộm đã đốt chiếc xe tải dùng để chạy trốn để xóa dấu vết. Sau này, chỉ duy nhất đối tượng Marc Bertoldi, được cho là đầu não của vụ án, bị bắt và bỏ tù.

Khách sạn Carlton ở Pháp. Một vụ cướp táo bạo giữa ban ngày đã diễn ra vào cuối tuần của Liên hoan phim Cannes thường niên ở Pháp năm 2013. Mục tiêu là buổi trưng bày những viên đá quý và đồ trang sức thuộc sở hữu của tỷ phú người Israel Lev Leviev tại khách sạn Carlton.

Số trang sức trị giá hơn 145 triệu USD bị lấy đi, đến nay chưa thu hồi được. Nghi phạm được cho là có liên quan đến băng trộm khét tiếng Pink Panthers, nhưng không có ai bị bắt.

Cửa hàng Harry Winston ở Pháp. Một trong những vụ trộm đá quý và trang sức lớn nhất trong lịch sử xảy ra tại cửa hàng Harry Winston ở Paris vào năm 2008. 4 người đàn ông đội tóc giả và mặc váy bước vào cửa hàng giữa ban ngày, khống chế nhân viên và khách hàng rồi vơ sạch số đồ trang sức trị giá khoảng 107 triệu USD.

Vụ cướp được thực hiện với độ chính xác hoàn hảo. Những tên trộm chuyên nghiệp đã ra vào cửa hàng trong vòng chưa đầy 20 phút và tới nay, không một món đồ trang sức nào được tìm thấy cũng như không ai bị bắt

Mái vòm Thiên niên kỷ ở Anh. Trong một cuộc triển lãm kim cương tại Millennium Dome (Mái vòm Thiên niên kỷ) ở London, một nhóm cướp chọc thủng tấm kính an ninh, gây ra tình trạng hỗn loạn trong phòng trưng bày

Tuy nhiên, cảnh sát đã nắm được thông tin về vụ cướp nên họ cải trang sẵn, xông vào bắt các đối tượng. Được biết, nhóm cướp đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch này từ máy móc hạng nặng, bom khói đến thuyền để trốn chạy

Hầm ký gửi Hatton Gardon ở Anh. Vào năm 2015, 6 người đàn ông đã thực hiện vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử nước Anh vào thời điểm đó. Cuối tuần lễ Phục sinh, nhóm này đột nhập hầm ký gửi Hatton Garden ở London thông qua trục thang máy và khoan xuyên qua các bức tường dày 50 cm.

21,2 triệu USD tiền mặt và đồ vật có giá trị đã được lấy ra khỏi két an toàn bên trong kho tiền. Mỗi thành viên liên quan, đều trên 40 tuổi, cuối cùng đã bị bắt trong suốt 3 năm tiếp theo.

Vụ cướp xe chở tiền Dunbar ở Mỹ. Vụ cướp tiền mặt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ xảy ra vào ngày 12-9-1997, khi một nhân viên tại trạm xe bọc thép chở tiền Dunbar ở Los Angeles cùng 5 đồng phạm đã lấy đi 18,9 triệu USD.

Kế hoạch diễn ra hoàn hảo, không để lại bất kỳ bằng chứng hay manh mối nào. Nhưng 2 năm sau, một trong những tên cướp vô tình đưa cho một đại lý bất động sản một chồng tiền vẫn còn nguyên dây đai. Ngay sau đó, tất cả bọn cướp đều bị bắt và đưa ra xét xử

Ngân hàng Trung ương Iraq. Vụ cướp ngân hàng lớn nhất lịch sử xảy ra vào ngày 18-3-2003, một ngày trước khi Mỹ tấn công Iraq. Số tiền bị lấy đi là 920 triệu USD, gần bằng 1/4 tổng lượng dự trữ của Iraq, đã được chất lên 3 chiếc xe tải lớn. Chỉ đạo việc này là Qusay Hussein, con trai cố Tổng thống Saddam Hussein

Ngân hàng Trung ương Brazil. Chi nhánh Fortaleza của Ngân hàng Trung ương Brazil là nạn nhân của vụ cướp ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Brazil. Vụ cướp do một nhóm khoảng 25 người dàn dựng và thực hiện đã dẫn đến thiệt hại 71,6 triệu USD.

Nhóm này đóng giả một công ty cảnh quan và đào một đường hầm dài 81 m tới bên dưới hầm ngân hàng. Chỉ có 8 trong số 25 thành viên bị bắt kể từ vụ cướp năm 2005 và một phần nhỏ số tiền bị đánh cắp được thu hồi.