Nga nói Ukraine gia nhập EU không phải là mối đe dọa

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định việc Ukraine và Moldova gia nhập EU không đặt ra mối đe dọa nào cho nước này vì EU không phải là liên minh quân sự. Điện Kremlin cùng ngày 24.6 cũng lên tiếng về động thái của các nước EU.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Các tuyên bố được đưa ra ngày 24.6, không lâu sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thống nhất trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine và Moldova.

Hãng tin Reuters trích lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các động thái của EU với Ukraine hay Moldova là "chuyện nội bộ của châu Âu". Đại diện Điện Kremlin cũng ám chỉ Matxcơva sẽ không can thiệp vào các tiến trình này trừ khi nó ảnh hưởng đến Nga.

"Điều quan trọng với Nga là tất cả tiến trình này không tạo ra những vấn đề cho nước Nga hoặc những vấn đề mới trong quan hệ giữa chúng tôi với các nước châu Âu", ông Peskov nêu quan điểm của Matxcơva.

Trước đó, trong chuyến thăm Azerbaijan cùng ngày 24.6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định việc Ukraine và Moldova gia nhập EU không đặt ra mối đe dọa nào cho Nga vì đây không phải là liên minh quân sự.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga tiếp tục cáo buộc EU đang bắt tay với NATO để tạo thành một nhóm chống lại Liên bang Nga.

Matxcơva từng gợi ý Kiev nên theo đuổi mô hình trung lập của Áo hoặc Thụy Điển, tức có thể gia nhập EU nhưng đứng ngoài liên minh quân sự NATO. Gợi ý này được đưa ra vào trung tuần tháng 3, khi Thụy Điển vẫn chưa quyết định từ bỏ trung lập và nộp đơn xin gia nhập NATO.

Trong tuyên bố hôm 23.6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel gọi việc các nhà lãnh đạo khối 27 nước trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova là "thời khắc lịch sử".

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU đồng thời là phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Josep Borrell, tuyên bố tương lai của Ukraine là với EU.

Quan hệ giữa Nga và EU đã rạn nứt nghiêm trọng kể từ cuối tháng 2 vừa qua, sau khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hành động của Nga đã dẫn tới một loạt biện pháp trừng phạt của EU, trong đó có lệnh cấm dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng khác ngoại trừ khí đốt.

Mặc dù vậy theo Reuters, các nước EU cũng đã bắt đầu chuẩn bị tương lai không phụ thuộc vào khí đốt Nga và tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Theo Tuổi trẻ