Nhà Trắng tin Ukraine phản công thành công 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói kế hoạch phản công được lên kế hoạch từ lâu của Ukraine cuối cùng sẽ cho phép Kiev giành lại một số vùng đất đã mất.

Trả lời phỏng vấn CNN, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng Ukraine sẽ giành lại quyền kiềm soát “lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược”.

“Chính xác là bao nhiêu, ở những nơi nào, điều đó sẽ tùy thuộc vào diễn biến trên thực địa khi người Ukraine tiến hành cuộc phản công", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay.

Một tòa nhà bị phá hủy ở Artyomovsk (Bakhmut). (Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine)

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng người Ukraine sẽ đạt được thành công trong cuộc phản công này", ông Jake Sullivan nói, nhấn mạnh kết quả hoạt động phản công sẽ có "tác động lớn" đến các cuộc đàm phán trong tương lai. 

Nga tuyên bố chặn một đợt phản công lớn của Ukraine. Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lực lượng Ukraine đã phát động đợt phản công vào sáng 4/6 với 6 tiểu đoàn cơ giới và hai tiểu đoàn xe tăng tại 5 khu vực của mặt trận hướng nam Donetsk.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu đây có phải là khởi đầu cho chiến dịch phản công được mong đợi từ lâu của Ukraine nhằm giành lại một số vùng lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát sau hơn một năm giao tranh hay không.

Các quan chức Ukraine đã phát đi tín hiệu lẫn lộn trong những tuần gần đây liên quan đến công tác chuẩn bị cho kế hoạch phản công chống lại Nga.

Hôm 3/6, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc phản công. Tuy nhiên, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Igor Zhovkva nói rằng Kiev vẫn chưa tích lũy đủ vũ khí cho một chiến dịch tấn công thành công.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết, hai bên vẫn tiến hành các đòn đáp trả lẫn nhau thời gian gần đây. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Nguồn VTC (Nguồn: RT)