Canada là nước đầu tiên trên thế giới đầu tư 40 triệu USD để thương mại hóa máy tính lượng tử 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23.1 công bố một khoản đầu tư mới của liên bang trị giá 40 triệu đôla Canada (32 triệu USD) để xây dựng và thương mại hóa máy tính lượng tử đầu tiên của thế giới, hoạt động dựa trên quang tử.

Canada thương mại hóa máy tính lượng tử đầu tiên của thế giới. (Nguồn: CGTN)

Canada thương mại hóa máy tính lượng tử đầu tiên của thế giới. (Nguồn: CGTN)

Theo thông cáo báo chí từ trang web của Thủ tướng Trudeau, khoản đầu tư này sẽ cho phép Xanadu Quantum Technologies Inc., một công ty điện toán lượng tử của Canada, có trụ sở tại thành phố Toronto, phát triển máy tính lượng tử có tiềm năng cung cấp các khả năng hàng đầu thế giới giúp giải quyết các vấn đề phức tạp về dữ liệu và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như tài chính, giao thông vận tải, mô hình môi trường và sức khỏe.

Được hỗ trợ thông qua Quỹ Đổi mới chiến lược của chính phủ, dự án trên trị giá 177,8 triệu đôla Canada (142 triệu USD), dự kiến sẽ tạo ra 530 việc làm mới có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ cao và điện toán lượng tử.

Hồi đầu tháng này, Canada đã đưa ra Chiến lược Lượng tử quốc gia, theo đó nước này đầu tư thêm 360 triệu đôla Canada (288 triệu USD) để củng cố vị thế của Canada là quốc gia đứng đầu thế giới về công nghệ lượng tử.

Được thành lập năm 2016, Xanadu, với sứ mệnh xây dựng các máy tính lượng tử hữu ích và có sẵn cho mọi người ở mọi nơi, đã dẫn đầu trong việc phát triển PennyLane - một phần mềm mã nguồn mở được sử dụng để phát triển ứng dụng và điện toán lượng tử.

Nguồn Baoquocte.vn