Anh thông báo gia nhập CPTPP 

Văn phòng thủ tướng Anh ngày 31/3 thông báo nước này sẽ trở thành thành viên thứ 12 tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

CPTPP thành lập năm 2018 và hiện có 11 thành viên. Ảnh: Reuters.

Bloomberg dẫn thông báo của văn phòng thủ tướng Anh cho biết chính quyền ông Rishi Sunak coi tư cách thành viên của CPTPP là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quan hệ địa chính trị.

Vương quốc Anh cũng tin tư cách thành viên của nước này sẽ đóng vai trò thiết lập các quy tắc thương mại khu vực trong những thập niên tới. Trong tuyên bố, nước này khẳng định họ không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường để gia nhập khối.

“Việc tham gia khối thương mại CPTPP đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của nhóm các nền kinh tế Thái Bình Dương năng động và đang phát triển, với tư cách là quốc gia mới và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia”, ông Sunak cho biết trong một tuyên bố.

Ông cho rằng CPTPP hứa hẹn đem lại “những lợi ích kinh tế thực sự cho các quyền tự do hậu Brexit của chúng ta”.

Tư cách thành viên sẽ đảm bảo thương mại không gặp rào cản thuế trong hàng loạt lĩnh vực xuất nhập khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận của Anh với Mexico, Canada và Nhật Bản trong xuất khẩu sữa, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và rượu của nước này, đặc biệt là thông qua xuất khẩu rượu mạnh sang Malaysia.

Với thông báo này, Anh đã kết thúc hai năm đàm phán để trở thành thành viên thứ 12 của CPTPP. Đây cũng là quốc gia đầu tiên không phải thành viên sáng lập được kết nạp.

CPTPP được thành lập năm 2018 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các quốc gia hiện là thành viên của CPTPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore và Việt Nam. Để một nền kinh tế được kết nạp vào CPTPP, đơn gia nhập phải được toàn bộ 11 thành viên của khối chấp thuận.

Nguồn Zing