Anh nói Hạm đội Biển Đen Nga suy yếu sau loạt vụ nổ ở Crimea

Anh nói loạt vụ nổ tại sân bay Saki ở Crimea gây hư hại 8 phi cơ Nga, làm suy yếu năng lực chiến đấu của Hạm đội Biển Đen đóng tại bán đảo.
"Ngày 9.8, các vụ nổ đã xảy ra tại sân bay quân sự Saki do Nga điều hành ở tây Crimea. Nguyên nhân chưa rõ ràng, nhưng những đám mây hình nấm lớn gần như chắc chắn là do vụ nổ 4 kho bom đạn không che đậy tại đây", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo công bố hôm nay.

Anh đánh giá ít nhất 5 cường kích Su-24, ba tiêm kích đa năng Su-30 của Nga bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng. Căn cứ không quân Nga vẫn hoạt động nhưng năng lực tác chiến trên không của Hạm đội Biển Đen hiện giảm đáng kể. Sự việc khả năng cao khiến quân đội Nga phải đánh giá lại các nguy cơ.

Nhiều máy bay bị phá hủy trong các ụ đất gia cố ở sân bay Saki trong ảnh vệ tinh ngày 10/8. Ảnh: Planet Labs.

Nhiều máy bay bị phá hủy trong các ụ đất gia cố ở sân bay Saki trong ảnh vệ tinh chụp ngày 10.8. Ảnh: Maxar Technologies/Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9.8 cho biết kho bom đạn phát nổ ở sân bay Saki gây loạt vụ nổ lớn, không phải do hỏa lực của Ukraine. Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết "những vi phạm về nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy được xem là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ nổ", khiến một người chết và 5 người bị thương.

Mykhailo Podolyak, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zekensky cho rằng các vụ nổ có thể do sự yếu kém của Nga hoặc do một cuộc tấn công du kích. "Những người sống ở khu vực này đều hiểu rằng tình trạng kiểm soát của Nga sắp kết thúc", ông nói.

Bán đảo Crimea giáp với tỉnh Kherson do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine. Cho đến nay, vùng lãnh thổ này không bị ảnh hưởng bởi những cuộc bắn phá như các khu vực khác ở miền đông và miền nam đất nước.

Theo VnExpress