Những lưu ý sau khi “giải cứu” loạt ô tô bị ngập nước ở Nghệ An

Hàng trăm ô tô, xe máy bị ngập nước sau trận mưa lũ ở Nghệ An có nguy cơ hư hỏng nặng rất lớn nếu chủ xe không quan tâm chú ý kiểm tra kỹ lưỡng.

Do ảnh hưởng sau bão Noru, nhiều ngôi nhà ở Nghệ An chìm sâu trong nước, hàng trăm xe máy, ô tô bị ngập nước, thậm chí chôn dưới nhiều lớp bùn đất.

Việc ô tô không may bị ngập nước, có thể khiến giá trị của xe bị giảm đi đáng kể, thậm chí có thể trở thành “đồ bỏ”. Khi ô tô bị ngâm nước trong thời gian dài có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hư hỏng động cơ xe, chập hệ thống điện trên xe, gầm xe và vỏ xe có nguy cơ bị ăn mòn,… Chính vì thế, sau khi đưa xe ra khỏi chỗ ngập, chủ xe có thể tự làm một số việc để có thể giữ cho chiếc xe của mình ở trạng thái tốt nhất.

Nhiều xe máy, ô tô bị vùi lấp dưới lớp bùn đất ở Nghệ An (Ảnh: Vietnamnet)

Kiểm tra hệ thống điện, cảm biến

Nhiều ô tô bị ngập nước có thể gặp phải một số lỗi về hệ thống điện. Chủ xe cần nhanh chóng kiểm tra các giắc nối và sấy khô để đảm bảo độ tiếp xúc ổn định. Ngoài ra, hệ thống dây diện và dây dẫn chạy quanh thân xe cũng như hệ thống đèn, điều hòa và âm thanh cũng cần được kiểm tra kĩ lưỡng để chắc chắn tình trạng hoạt động của chúng.

Ô tô bị ngâm trong nước nhiều ngày có nguy cơ hư hại rất lớn (Ảnh: Tuổi trẻ)

Dọn lại khoang nội thất

Trên thực tế, việc nước lọt vào bên trong khoang nội thất có thể sẽ gây ẩm mốc, đặc biệt là các chi tiết làm từ da hoặc giả da. Chính vì thế, các chủ xe nên mở tất cả các cửa xe để thoát nước. Sau đó, cần tháo hết thảm sàn để vệ sinh xe và thấm khô phần nước còn đọng lại. Các bộ phận bằng nỉ, vải hay da cần được sấy khô, trong khi các bộ phận mạ kim loại hay ốc vít trên cánh cửa hoặc chân ghế cần được tra mỡ để tránh hoen gỉ.

Ô tô chìm sâu trong nước lũ chắc chắn phần nội thất sẽ bị ảnh hưởng rất lớn (Ảnh: Vnexpress)

Kiểm tra gầm xe

Như đã nói ở trên, ngâm lâu trong nước có thể khiến gầm xe bị han gỉ. Nước và bùn đất có thể lọt vào làm kẹt các khớp chuyển động của hệ thống treo hay rô-tuyn hệ thống lái. Do đó, việc kiểm tra kĩ lưỡng khung gầm xe sau thời gian dài bị ngâm trong nước là điều vô cùng quan trọng.

Sau những bước kiểm tra này, chủ xe cần nhanh chóng đưa xe đến các garage để kiểm tra động cơ và toàn bộ xe để có những phương án sửa chữa kịp thời nhất. 

Minh Nhật

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!