Thủ tướng Phần Lan đệ đơn ly hôn 

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cùng chồng Markus Raikkonen ngày 10/5 cho biết họ đã đệ đơn ly hôn, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã đệ đơn ly hôn. Ảnh: AP.

“Chúng tôi biết ơn 19 năm bên nhau và đứa con gái yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ vẫn là bạn tốt”, cặp đôi này thông báo qua hai bài đăng riêng biệt trên Instagram.

Bà Marin và ông Raikkonen có một con gái chung 5 tuổi. Hai người kết hôn năm 2020, khi bà Marin đã trở thành thủ tướng Phần Lan và đang phải đối phó với các tác động của đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã cùng trải qua tuổi trẻ, cùng trưởng thành và cùng trở thành cha mẹ của bé gái yêu quý”, bà Marin viết trên Instagram sau đám cưới với ông Raikkonen tháng 8/2020.

Theo bà Marin, sau khi ly hôn, hai người và con gái sẽ “tiếp tục dành thời gian bên nhau giống như một gia đình”.

Đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan của bà Marin đã hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử tháng 4/2023. Họ chỉ giành được 43 ghế trong Quốc hội Phần Lan, thấp hơn đảng bảo thủ Liên hiệp Dân tộc và đảng Người Phần Lan theo đường lối dân túy, chống nhập cư.

Chính phủ của bà Marin đã chính thức từ nhiệm nhưng vẫn tạm nắm quyền trong lúc chờ nội các mới hình thành. Đảng Liên hiệp Dân tộc và đảng Người Phần Lan đang đàm phán thành lập chính phủ, theo AFP.

Bà Marin được những người ủng hộ trên toàn cầu coi là hình mẫu của nhà lãnh đạo trẻ, tiến bộ. Tuy nhiên, vị thủ tướng cũng hứng chịu chỉ trích sau khi video tiệc tùng của bà bị công bố. Phe bảo thủ còn cho rằng chính phủ của bà đã quá mạnh tay trong chi tiêu công, CNN cho biết.

Nguồn zingnews