Số người di cư đến EU tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm

Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) ngày 12.8 cho biết số người di cư đến Liên minh châu Âu (EU) trong 7 tháng đầu năm nay là 155.090 người, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi bờ biển Libya

Con số trên không thống kê những người sơ tán từ Ukraine đến EU. Frontex cho biết kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi cuối tháng 2 đến nay, 7,7 triệu người Ukraine đã đến EU.

Theo Frontex, riêng trong tháng 7 vừa qua, số người di cư đến EU là 34.570 người, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước. Trong số những người đến EU trong tháng 7, khoảng 14.866 người đã vượt biên trái phép qua tuyến đường Tây Balkan, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tuyến đường mà phần lớn người di cư từ Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua để đến châu Âu.

Trong khi đó, từ tháng 1.7 năm nay, hơn 42.500 người đã vượt tuyến đường Trung Địa Trung Hải để đến châu Âu, tăng 44% so với 7 tháng đầu năm ngoái và 22.601 người được phát hiện đã vượt tuyến Đông Địa Trung Hải, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Số người đến Cyprus chiếm hơn một nửa tổng số người di cư được phát hiện, hầu hết đến từ Syria, Nigeria và Congo.

Ở khu vực biên giới phía Đông EU, số người vượt biên trái phép trong 7 tháng đầu năm nay giảm 32%, xuống 2.923 người.

Theo báo Tin tức