Kỳ lạ 7.000 bóng đèn bật sáng gần hai năm mà không thể tắt 

Một trường trung học tại tiểu bang Massachusetts, Mỹ đã không thể nào tắt được hệ thống phát sáng thông minh do chính họ tạo ra, kể từ tháng 8/2021.

Các bóng đèn trong hệ thống phát sáng thông minh của trường Minnechaug đã bật liên tục từ tháng 8/2021. (Nguồn: Oddity Central)

Khi trường trung học phổ thông Minnechaug ở Massachusetts chọn lắp đặt một hệ thống đèn thông minh cách đây một thập kỷ, mục tiêu của họ là tiết kiệm tiền và năng lượng.

Nhưng không ai có thể tưởng tượng được rằng vào một ngày nọ, 7.000 chiếc bóng đèn chiếu sáng khuôn viên ngôi trường rộng lớn này lại hoạt động liên tục 24/7 vì sự cố, khiến ngôi trường này tốn một khoản tiền không nhỏ chỉ để trả hóa đơn tiền điện.

Báo chí địa phương cho hay những chiếc bóng đèn ở ngôi trường đã hoạt động liên tục, ở mức độ sáng tối đa, kể từ tháng 8/2021. Thật không may, dường như không có cách nào để ngắt hệ thống vào lúc này.

Aaron Osborne, Trợ lý Giám đốc tài chính giáo dục tại quận Hampden-Wilbraham ở Massachusetts chia sẻ với kênh truyền hình NBC News: “Chúng tôi biết rất rõ sự cố này đang khiến việc tiêu tiền thuế tăng lên đáng kể. Chúng tôi đã và vẫn đang làm mọi thứ có thể trong khả năng, để giải quyết sự cố.”

Nhưng nói "giải quyết sự cố" đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với các công việc phải giải quyết trên thực địa.

Công ty được thuê để lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh này đã không nghĩ đến việc phải lắp kèm các công tắc đèn bình thường. Thay vào đó, họ chỉ dựa vào phần mềm để điều khiển tất cả 7.000 bóng đèn.

Kết quả là khi phần mềm bị lỗi vào tháng 8/2021, khiến tất cả bóng đèn sáng liên tục không nghỉ, không ai có thể dùng các công tắc hay cầu dao để ngắt hệ thống điện. Nhà trường đã phải liên hệ với công ty đã cài đặt phần mềm, nhưng họ nói rằng mình cũng chưa thể nghĩ ra cách nào để xử lý sự cố.

5th Light, công ty đã lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh, dường như đã đổi chủ sở hữu khá nhiều lần trong thập kỷ qua. Hiện họ đang thuộc quyền sở hữu của một công ty khác có tên là Reflex Lighting.

Ngoài ra, công ty cũng không có quyền truy cập vào phần mềm cho dù chính họ đã sử dụng nó trong dự án tai tiếng này. Vì vậy, cách duy nhất để khắc phục triệt để sự cố là thay thế toàn bộ phần cứng (gồm hệ thống máy chủ và các bảng điều khiển ánh sáng).

Nhưng từ đây lại phát sinh ra một vấn đề mới. Do đại dịch COVID-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, việc có được các bộ phận và linh kiện cần thiết để tắt 7.000 bóng đèn tại trường Minnechaug là rất khó khăn.

Hoạt động sửa chữa ban đầu được lên kế hoạch vào đầu năm 2022, nhưng đã bị lùi lịch trong suốt cả năm. Hiện tại, 5th Light tuyên bố rằng họ đã nhận được tất cả các bộ phận thay thế cần thiết và những bóng đèn này cuối cũng sẽ có thể được tắt đi trong tháng 2 này.

Ban lãnh đạo của nhà trường chia sẻ với báo giới rằng họ hy vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết. Nhưng họ cũng hoài nghi về khả năng thành công, bởi cho tới tận giờ các bóng đèn vẫn đang bật sáng.

Được biết dù hệ thống chiếu sáng của trường Minnechaug sử dụng toàn bộ bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED hiệu suất cao, rất tiết kiệm điện. Nhưng việc có tới 7.000 bóng đèn bật sáng liên tục trong toàn trường vẫn gây tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Thật khó để ước tính số tiền mà chính quyền và nhà trường đã phải trả để duy trì hoạt động phát sáng 7.000 bóng đèn, không ngừng nghỉ trong suốt 17 tháng. Nhưng chắc chắn nếu cộng lại, số tiền đó sẽ khá lớn.

Để giúp cải thiện tình hình, mỗi khi có thể, các giáo viên đã tự tháo bóng đèn trong lớp học của họ. Nhân viên nhà trường thì tắt cầu dao của những chiếc đèn không kết nối với hệ thống thông minh kia. Nhưng về cơ bản, phần lớn đèn trong hệ thống vẫn phát sáng bình thường.

Paul Mustone, chủ tịch Reflex Lighting, đã nói với các nhà báo rằng sau khi sự cố được khắc phục xong, công ty sẽ bố trí một cầu dao tổng để ngắt toàn bộ hệ thống từ xa. Điều kỳ lạ là không một ai nghĩ đến lựa chọn này khi bắt tay lắp đặt hệ thống chiếu sáng./.

Nguồn Vietnam+