Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua

Ban đầu, bà Kathy chỉ cảm thấy chóng mặt khi ngồi xuống, một thời gian sau, bác sĩ chẩn đoán bà mắc ung thư âm đạo.

Bà Kathy Morse, sống ở thị trấn Walkden (Anh), được chẩn đoán mắc một căn bệnh ung thư hiếm gặp và nguy hiểm. Hiện tại, bà đang kêu gọi những người khác đi khám nếu thấy có các dấu hiệu bất thường. 

Bà Kathy, 52 tuổi, lần đầu tiên nhận thấy có điều gì đó không ổn khi bà chóng mặt lúc ngồi xuống. Xét nghiệm máu không cho thấy có bất kỳ điều gì nghiêm trọng.

Sau đó, bà phát hiện một khối u ở háng. Vượt qua cảm giác xấu hổ, bà đã đặt lịch hẹn khám với bác sĩ. Sinh thiết xác nhận bà bị ung thư âm đạo giai đoạn 3.

Tháng kế tiếp, bà phải trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 7 giờ để loại bỏ khối u. Nhưng rồi các bác sĩ phát hiện ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết của bà Kathy. Manchester Evening News đưa tin, trong 5 tuần, bà đã trải qua 25 đợt xạ trị và 5 đợt hóa trị. 

Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua - 1

Bà Kathy trải qua nhiều đợt hóa trị, xạ trị do bị ung thư âm đạo.

Bà Kathy chia sẻ: "Nếu tôi không trải qua 15 phút nói chuyện trong ngại ngùng với bác sĩ, có lẽ tôi không còn có thể ngồi đây như thế này.

Đây là một dạng ung thư rất hiếm gặp và hầu hết những người tôi từng nói chuyện thậm chí chưa bao giờ nghe về căn bệnh này. Tôi đã cắt bỏ tử cung cách đây 15 năm nên có vẻ như tôi ít có nguy cơ gặp vấn đề gì.

Tôi thực sự chóng mặt khi ngồi xuống. Khi đứng lên, tôi lại cảm thấy hoàn toàn ổn. Tôi đến gặp bác sĩ và huyết áp của tôi bình thường, họ đã loại trừ mọi nguy cơ bằng xét nghiệm máu.

Tôi chưa bao giờ cảm thấy bị bệnh nhưng rồi tôi phát hiện có một khối u ở khu vực đó. Nó không gây đau đớn và tôi chỉ nghĩ rằng đây chỉ là một u nang cần loại bỏ nên tôi đã đặt lịch khám bác sĩ".

Ung thư âm đạo là một căn bệnh rất hiếm gặp và nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng đến 250 phụ nữ ở Anh mỗi năm. Khoảng 40% bệnh nhân trên 65 tuổi.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy máu, nổi cục ở âm đạo, đau khi đi tiểu, đau dai dẳng ở vùng chậu và đau âm đạo khi quan hệ tình dục.

"Tôi rất tức giận khi mọi người phát hiện ra những khối u nhưng không đi kiểm tra. Tôi biết có rất nhiều người không muốn đi xét nghiệm phết tế bào hoặc khám phụ khoa tổng quát”, bà Kathy nói. 

Bà mẹ hai con đang sử dụng câu chuyện của mình để vận động phụ nữ kiểm tra vùng chậu cùng với xét nghiệm phết tế bào.

(Nguồn: Vietnamnet)