Người phụ nữ gần đứt rời cánh tay vì áo chống nắng cuốn vào bánh xe máy

Theo lời kể của chị N.K.H và người nhà, khi đang được chồng chở bằng xe máy thì đột nhiên vạt áo chống nắng của chị bị cuốn vào bánh xe, kéo theo cánh tay, quá đột ngột nên chị không kịp phản ứng.

Sáng 17/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết các bác sỹ 3 chuyên khoa: Chấn thương, Vi phẫu-Tạo hình, Tim mạch và Lồng ngực của Bệnh viện đã cấp cứu, tạo hình thành công cánh tay gần đứt rời cho chị N.K.H (18 tuổi, ở Vĩnh Phúc) bị tai nạn giao thông do áo chống nắng cuốn vào bánh xe máy.

Chị N.K.H vào viện trong tình trạng đứt gần rời cánh tay trái, mất máu nhiều và sắc mặt tái nhợt.

Theo lời kể của chị N.K.H và người nhà, ngày 19/10, khi đang được chồng chở bằng xe máy thì đột nhiên vạt áo chống nắng mà chị đang mặc bị cuốn vào bánh xe, kéo theo cánh tay. Quá trình diễn ra quá đột ngột nên chị H không kịp phản ứng, bị tổn thương cánh tay nghiêm trọng.

Rất nhanh, bệnh nhân đã được cơ sở y tế tại Vĩnh Yên sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, các chuyên gia đã chẩn đoán tình trạng tổn thương của bệnh nhân rất nghiêm trọng: gãy cánh tay trái, cẳng tay trái, trật khớp khuỷu, đứt toàn bộ mạch máu, thần kinh cánh tay, phần mềm gân cơ vùng cánh tay bị dập nát, đầu chi lạnh và mất vận động cảm giác.

Ba kíp mổ Phẫu thuật Chấn thương, Phẫu thuật Mạch máu và Phẫu thuật Vi phẫu-Tạo hình đã liên tục phối hợp đánh giá, hội chẩn về tổn thương phức tạp vùng cánh tay trái của bệnh nhân, sau khi hồi sức tại phòng khám cấp cứu, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Lần lượt, êkíp khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao đã thực hiện cắt lọc phần mềm bị dập nát, đóng đinh xương cánh tay và cẳng tay, nắn trật khớp, khâu nối gân cơ. Các bác sỹ Khoa Ngoại Tim mạch và Lồng ngực đã nhanh chóng nối động mạch, các mạch để đưa máu nuôi dưỡng cánh tay, hồi lưu máu về cho bệnh nhân.

Các bác sỹ chuyên khoa Vi phẫu-Tạo hình đã tìm đầu dây thần kinh cánh tay của bệnh nhân, bỏ đi đoạn dập nát và nối lại bằng 4 miệng nối thần kinh; các bó sợi thần kinh rất nhỏ được nối lại tỉ mỉ qua vi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, mạch huyết áp ổn định, cánh tay nối hồng ấm, phần mềm bị khuyết da. Các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã rất nỗ lực giữ lại cánh tay trái cho chị H.

Sau 1 tuần theo dõi nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh hồi sức nâng cao thể trạng bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ đã tiến hành phẫu thuật lấy da đùi ghép da cho cánh tay trái của chị N.K.H.

Sau khi các dây thần kinh và bó sợi thần kinh cánh tay của chị H được nối lại, các bác sỹ tính đến phương án ghép da tay để đảm bảo tính thẩm mỹ, tâm lý cho bệnh nhân.

Theo các bác sỹ, rất may bệnh nhân được cơ sở y tế tuyến dưới sơ cứu đúng cách và chuyển cấp cứu lên tuyến trên kịp thời, phần chi thể đứt rời được bảo quản đúng cách. Nếu chậm trễ, bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu, đau chấn thương và nhiễm trùng. Thậm chí nếu không được các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ rất dễ bị hoại tử cánh tay, phải cắt cụt hoặc nặng nhất là tử vong.

Hiện tại, bệnh nhân đã tạm ổn định, có thể xuất viện; tuy nhiên vẫn cần đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám lại, đánh giá sự phục hồi của cánh tay.

Nếu vết thương của bệnh nhân tiến triển tốt, các chuyên gia sẽ chỉ định tập phục hồi chức năng để lấy lại dần khả năng vận động cánh tay, cân bằng cơ thể và giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt cho bệnh nhân.