Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về thông tin chuẩn bị 1 bộ sách giáo khoa dùng nhiều năm cho học sinh?

Trả lời báo chí trước câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thông tin, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo cấp trên nào, cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2023 vừa diễn ra chiều 3.6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả lời báo chí liên quan đến việc phụ huynh lo ngại thiếu sách giáo khoa (SGK) và có hay không Bộ sẽ chuẩn bị một bộ SGK dùng nhiều năm cho học sinh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, về thiếu SGK, nhất là SGK lớp 4, 8, 11, nguyên nhân một phần do các địa phương năm nay chọn sách chậm, một phần chờ phê duyệt giá ở một vài địa phương. Đến nay, các địa phương đã phê duyệt đầy đủ các loại sách.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần làm việc với NXB Giáo dục để cùng tháo gỡ khó khăn nội bộ, cùng với việc chỉ đạo xây dựng kế hoạch, trước hết là sách các năm trước không phải sách mới, sách cho các lớp khác, đã chủ động in ấn trước và cơ bản đã hoàn thành.

Bộ GD&ĐT nói gì về thông tin Bộ chuẩn bị 1 bộ sách giáo khoa dùng nhiều năm cho học sinh? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn: Chưa có chủ trương chỉ đạo từ cấp trên về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức biên soạn bộ SGK

Riêng sách dành cho lớp 4, 8, 11 đều là sách mới, đến ngày hôm qua đã tổ chức mở thầu việc in gần 80% số sách, còn khoảng 20% trên cơ sở các địa phương đã báo về đầy đủ để NXB Giáo dục lên kế hoạch tổ chức in. Trong tháng 6 sẽ in đủ 80% và tiếp tục sẽ in hoàn thành để kịp cho năm học mới, đủ sách cho các khối lớp 4, 8, 11. Như vậy sẽ hoàn thành đủ sách cho phổ thông.

Đối với vấn đề biên soạn SGK, chủ trương xã hội hóa SGK, biên soạn, xuất bản in SGK là chủ trương lớn đã được đề ra ở Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội. Quốc hội khóa 14 cũng có Nghị quyết số 122 đó là khi thực hiện biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa nếu có một môn học cụ thể đã hoàn thành ít nhất bộ SGK được thẩm định, phê duyệt thì không triển khai biên soạn SGK sử dụng ngân sách nhà nước môn học đó.

Lần này tất cả các lớp đã được phê duyệt (9/12 lớp) đều có 3 bộ SGK. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 122 của Quốc hội. Sắp tới sẽ tiếp tục thẩm định và phê duyệt 3 sách bộ cuối cấp là lớp 5, 9, 12 (trong tháng 6 sẽ thẩm định và phê duyệt).

"Như vậy, hiện nay chưa có chủ trương chỉ đạo cấp trên nào, cấp có thẩm quyền nào về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa", Thứ trưởng Sơn thông tin.

Theo Sức khỏe và Đời sống