8X mê khâu vá và những chiếc chăn chần bông sinh động hút mắt người xem

Phạm Như Quỳnh (SN 1984, Hà Nội) được nhiều người biết đến qua những sản phẩm chăn, gối, áo, mũ …với kỹ thuật ghép vải và chần bông bằng tay 100%. Tác phẩm Quỳnh làm ra như bức tranh nghệ thuật khiến nhiều người trầm trồ.
Mỗi chiếc chăn như một bức tranh sinh động, đường xoáy chần bông hút mắt người nhìn.

Cách đây 10 năm, lần đầu tiên Quỳnh biết đến bộ môn quilting (chần bông-nv) khi bắt gặp tấm ảnh chụp trên mạng. Ngay lập tức cô nàng đam mê thủ công bị hút hồn. 

Quỳnh nhớ lại: “Cuối năm 2013, bức ảnh chụp tấm chăn ghép từ nhiều mảnh vải với những mảng màu sặc sỡ, sinh động và vui mắt đã thu hút tôi. Tôi bắt đầu tìm hiểu, thực hành các kỹ thuật khâu vá liên quan tới nghệ thuật chần bông và ghép vải. Tác phẩm đầu tay của tôi là chiếc chăn chần bông tặng cho con của người bạn. Tôi thật bất ngờ khi nó được nhiều người khen ngợi đến vậy”.

Khi bắt tay làm chiếc chăn chần đầu tiên, những mảng màu, bố cục hiện lên trong tâm trí Quỳnh như một bức tranh. Với tất cả sự hào hứng và say mê, đôi tay Quỳnh thoăn thoắt đưa kim, nhanh chóng hoàn thiện chiếc chăn và bất ngờ được nhiều người yêu thích. 

Chiếc chăn chần bông như một tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn riêng của người tạo ra chúng.

Để thỏa mãn đam mê với môn thủ công bằng vải, Quỳnh tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật quilting, ghép vải... Cô tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội, các trang web trong và ngoài nước. Từ những phong cách khâu tay cổ của các nước trên thế giới như sashiko của Nhật, mola của Mỹ Latinh,... Quỳnh chắt lọc và học tập những kỹ thuật tinh hoa đưa chúng vào tác phẩm của mình.

8X còn lùng sục tìm kiếm các cây kim, cuộn chỉ, thếp vải từ Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… chất lượng nhất để thỏa mãn đam mê sáng tạo.

“Cảm giác tay cầm chiếc kim nhọn và sắc bén cứ thế khâu và khâu, đều đặn từng mũi một trên vải là một cái gì đó rất bản năng và thân thuộc. Với tôi việc cầm kim khâu vá cứ tự nhiên như chúng ta sống và thở vậy”, Quỳnh bộc bạch. 

Quên đi những lần bị kim đâm vào đầu ngón tay đau buốt, chảy máu Như Quỳnh thả hồn vào từng đường kim mũi chỉ tạo nên chiếc chăn rực rỡ.

Với tâm hồn của một phụ nữ nội hàm sâu sắc cùng kỹ năng quan sát và cả năng khiếu bẩm sinh, Quỳnh biến những tác phẩm khâu tay trở nên đặc biệt, không bị nhàm chán hay giới hạn bởi bất kỳ khuôn mẫu nào.

Sặc sỡ, khác biệt, tỉ mỉ và thu hút

Những sản phẩm khâu tay thủ công của Quỳnh luôn được nhiều người “săn đón”. Bởi đó không chỉ là một sản phẩm may vá đơn thuần. Sản phẩm của Quỳnh trải qua rất nhiều công đoạn để thành hình.

Chiếc chăn dựa theo bức tranh bắt đom đóm được Quỳnh làm hoàn toàn bằng tay.

Đầu tiên, Quỳnh vẽ phác họa sản phẩm ra giấy rồi từ đó chọn và phối màu vải sao cho hài hòa, đẹp mắt.

“Trước đây, bức tranh đom đóm được in sẵn lên vải thì việc làm chăn đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng để làm bằng tay tất cả các chi tiết, tôi phải dành rất nhiều tâm huyết”, Quỳnh kể lại.

Hàng trăm miếng vải nhỏ tông màu xanh được cắt thành hình vuông, là thật phẳng và khâu ghép lại với nhau thành một tấm vải lớn để làm viền xung quanh chăn. 

Từ hình ảnh em bé bắt đom đóm, đến từng chiếc lá cây ngọn cỏ… đều được Quỳnh tạo nên từ những mảnh vải nhỏ khâu áp lên tấm vải nền màu trời đêm. 

Tất cả các họa tiết đều được tạo nên từ các mảnh vải nhỏ. Chỉ có duy nhất hình ảnh đèn lồng và đom đóm được Quỳnh dùng màu vẽ vải tô vẽ lên để tăng hiệu ứng sinh động cho bức tranh. Độ cầu kỳ của tác phẩm còn nằm ở những đường chỉ khâu hình xoắn ốc.

"Tùy theo độ cầu kỳ của từng chiếc áo, vỏ chăn mà thời gian làm có thể từ 1 tháng đến vài tháng", Quỳnh cho biết.

Không chỉ chăn, Quỳnh còn tạo nên các sản phẩm như quần áo, mũ, túi xách,… bằng nghệ thuật khâu tay. 

Mỗi chiếc chăn thường có 3 lớp, lớp vải bên trên được tạo hình như một bức tranh, bên dưới là lớp vải mềm cùng tông màu, ở giữa là một lớp bông gòn. Quỳnh thường dùng vải thô cotton 100% hoặc cao cấp hơn là lụa, gấm, nhung... nhập từ Anh, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ với giá 120.000-280.000đ/m2.

Đường chần bông để dính kết 3 lớp lại tùy theo mỗi người mà tạo hình khác nhau như hình xoáy ốc, hình tròn hay đường thẳng... Đường may đó giúp sản phẩm vừa bền đẹp vừa dễ dàng làm sạch bằng cách giặt tay hay giặt máy. 

“Tất cả các sản phẩm của tôi làm ra, 100% đường chần bông đều được làm bằng tay để đảm bảo sự sống động. Mỗi sản phẩm đều có màu sắc riêng biệt và mang dấu ấn cá nhân nên sẽ là phiên bản duy nhất”, Quỳnh hào hứng nói.

“Với những người yêu thích bộ môn nghệ thuật quilting, chỉ cần đam mê, thêm một chút kiên nhẫn tỉ mỉ cùng cây kim, cuộn chỉ và những mảnh vải sẽ thoải mái sáng tác ra những sản phẩm theo ý mình”, Quỳnh nói thêm.

Ảnh: Nhân vật cung cấp