Michelin Guide - chốn ngưỡng vọng của mọi đầu bếp tài năng
“Bắc Đẩu bội tinh” ngành du lịch, ẩm thực
“Một trong những thước đo thành công nhất, có ý nghĩa nhất và có tính xác thực cao nhất” George Mendes, vị đầu bếp với danh tiếng lẫy lừng đã nhận định về những ngôi sao Michelin như vậy.
Uy tín, cao cấp và tinh tế - hơn cả một danh hiệu, Michelin được xưng tụng như đỉnh cao của làng phê bình ẩm thực. Giới chuyên gia nhận định chung Michelin Guide giống như “ngôi sao Bắc Đẩu” dẫn lối những thực khách đam mê ẩm thực đến với chân trời mỹ vị và cũng là chốn ngưỡng vọng mà mọi đầu bếp đều khao khát.
Điển hình như Gordon Ramsay - Vua đầu bếp thời kỳ đương đại, cũng xem trọng “Bắc Đẩu bội tinh” của ngành ẩm thực này. Thậm chí, việc bị “tước sao” khiến vị đầu bếp tài ba phải trải qua một nỗi buồn vô hạn và rơi nước mắt.
Hay Bernard Loiseau, vị đầu bếp Pháp huyền thoại, người đã dành ra 17 năm miệt mài sáng tạo, nâng cao tay nghề để sở hữu 3 ngôi sao Michelin, cũng đã rơi vào cơn tuyệt vọng tận cùng khi nghe tin nhà hàng La Côte d’Or của ông có thể bị rớt 1 sao. Rõ ràng, “ánh sáng” ngôi sao Michelin đã tôn lên vầng hào quang của các vị “chef” tài năng và trao cho ẩm thực đường phố cơ hội được “đổi vận”, sánh vai với những chuỗi nhà hàng đẳng cấp, sang trọng.
Không ít những quán ăn vỉa hè bỗng chốc vang danh, thu hút đông đảo thực khách ghé thăm chỉ sau một đêm nhận được sao Michelin. Cửa hàng gà sốt tương của đầu bếp Chan Hong Meng là một minh chứng. Giai đoạn 2016 - 2017, nơi này đã rơi vào tình trạng quá tải với những hàng dài người nối nhau đợi để được thưởng thức món gà trứ danh.
Song rất khó để các đầu bếp có thể chạm tay vào ngôi sao cao quý này. Vô số những tiêu chí khắt khe. Hàng loạt những cuộc “điều tra, thẩm định” bí ẩn được thực hiện liên tục bởi các thẩm định viên giấu mặt của Michelin. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ cần một lần chất lượng trồi sụt cũng đã đủ để nhà hàng bị tước sao, hoặc mất đi cơ hội nhận sao. Điều đó lại càng khiến cho Michelin trở thành một đích đến cao vời mà không có bất kỳ giải thưởng ẩm thực nào có thể so sánh được.
“Chìa khoá” đưa ẩm thực Việt vươn tầm
Được mệnh danh là một trong những “thiên đường ẩm thực” của thế giới với hàng loạt danh hiệu cao quý đến từ những tổ chức uy tín, món Việt mang đậm “quốc hồn, quốc túy” ngày càng được bạn bè năm châu đón nhận và ngợi khen.
Kênh CNN bình chọn Việt Nam là 1 trong những nền ẩm thực tuyệt nhất. Tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 3, nước ta cũng đã được bầu chọn là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”. Sở hữu những món ăn chinh phục thực khách toàn cầu như nhiều tờ báo ca ngợi, song ẩm thực Việt vẫn chưa thực sự chạm tới những ngôi sao danh giá của Michelin.
Ngày 1/12/2022, nền du lịch, ẩm thực quốc gia đã chào đón một sự kiện mang tính “bước ngoặt”, khi Michelin Guide chính thức công bố Việt Nam sẽ là điểm đến mới trong hành trình mở rộng “bản đồ ẩm thực tinh hoa” quốc tế. Công cuộc đưa Michelin Guide tới Việt Nam có sự đồng hành của một tập đoàn kinh tế tư nhân là Sun Group. Và đây được xem như bước đệm đưa ẩm thực Việt vươn mình đến những tầm cao mới của các tiêu chuẩn quốc tế.
Anh Hoàng Tùng - Bếp trưởng và Founder của TUNG Dinner cho biết: “Sự xuất hiện của Michelin Guide sẽ là chuẩn mực về chất lượng cho lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Được liệt kê trong sách hướng dẫn Michelin sẽ là động lực to lớn cho bất kỳ nhà hàng nào trở nên tốt nhất so với tiêu chuẩn quốc tế. Sau công bố của Michelin, Việt Nam sẽ chào đón làn sóng đầu tư F&B từ các đầu bếp, nhân viên pha chế nổi tiếng và các tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới”.
Xuất phát từ những gánh hàng rong, quán ăn vỉa hè, ẩm thực Việt được “nuôi dưỡng” từ nguyên liệu bình dị, tươi ngon kết hợp với cách nêm nếm đậm đà bằng những gia vị đặc trưng như mắm, đường, tỏi, gừng, nghệ... Thực tế cho thấy, cách chế biến của ẩm thực Việt đa sắc, đa vị và vô cùng tiệm cận với tiêu chí về sự hài hòa trong hương vị của Michelin.
Có thể nói, sự kiện Michelin Guide có mặt ở Việt Nam là một cơ hội lớn tạo nên sự cạnh tranh không ngừng, thúc đẩy giới kinh doanh ẩm thực liên tục cải thiện từ nguyên liệu đến cách chế biến, cung cách phục vụ; các đầu bếp nỗ lực sáng tạo ra những món ăn mới, qua đó thể hiện tay nghề cùng cá tính độc bản…, đưa ẩm thực Việt ngày càng vươn xa và trở thành một điểm đến ẩm thực mang tầm vóc quốc tế. Từ đó, không chỉ những nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM mà nhiều điểm hẹn ẩm thực khác của nước nhà cũng có cơ hội sở hữu những ngôi sao Michelin.
Doãn Phong