Cả khu phố đi tìm giúp hơn 70 con bò bị lũ cuốn trôi

Trời sáng, nước lũ rút dần, người dân cả khu phố đi tìm giúp đàn bò bị lũ cuốn trôi trong đêm.

Đứng nhìn bò trôi giữa sông

Thời gian qua, nhiều gia đình tại Khu phố 8, nuôi thả bò bên dòng sông Hiếu đoạn qua xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ). Vào ngày hôm qua, do mưa lớn kéo dài, nước lũ trên sông dâng cao và chảy xiết khiến hàng chục con bò của nhiều hộ dân bị cuốn trôi.

 Bà Phan Thị Lý liên tục nhận điện thoại báo tin về đàn bò bị cuốn trôi. Ảnh: NGUYỄN DO

Bà Phan Thị Lý liên tục nhận điện thoại báo tin về đàn bò bị cuốn trôi. Ảnh: NGUYỄN DO

Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Triều và bà Phan Thị Lý bị ảnh hưởng nặng nhất với gần 60 con bò bị cuốn trôi, một số gia đình khác bị cuốn trôi dưới 10 con bò.

Sáng nay ông Triều cùng người dân đang đi dọc dòng sông Hiếu để tìm lại những con bò, còn bà Lý ở nhà trực điện thoại báo tin của người dân.

Đang đứng trò chuyện thì điện thoại của bà Lý reo liên tục, chủ yếu từ những số điện thoại lạ báo tin phát hiện những con bò dọc sông Hiếu, trong đó có nhiều con bò được phát hiện trôi về đến TP Đông Hà.

Những con bò bị nước lũ cuốn trôi được gia đình tìm thấy. Ảnh: NGUYỄN DO

"Đàn bò này được nuôi khoảng 3 tháng, gia đình cũng không ngờ nước sông lên nhanh như vậy. Khoảng 20 giờ, người dân đi qua cầu phía gần vị trí chăn thả bò phát hiện đàn bò trôi giữa sông nên chạy về báo tin" - bà Lý nói.

Theo bà Lý thì khi hay tin, gia đình đã tổ chức đi tìm đàn bò, những do nước chảy xiết, trời tối nên việc tìm kiếm diễn ra rất khó khăn. Cả đêm qua, gia đình không nào chợp mắt, chờ trời nhanh sáng để đi tìm.

Cả khu phố đi tìm

Sáng sớm, nhiều gia đình tại Khu phố 8 có bò bị cuốn trôi rủ nhau đi dọc bờ sông để tìm. Nhiều người dân sống dọc dòng sông Hiếu sau khi phát hiện những con bò trôi dạt cũng gọi điện thoại báo tin cho gia đình.

Gia đình bà Lý đã tìm lại được 30 con bò. Ảnh: NGUYỄN DO

"Từ sáng tới nay, cả làng cùng giúp đỡ gia đình tôi đi tìm bò. Tôi rất cảm động vì những tình làng nghĩa xóm đó. Đến trưa nay gia đình đã đưa về 30 con bò" – bà Lý nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Khu phố trường KP 8, Thị trấn Cam Lộ cho biết, đàn bò của nhiều hộ dân nuôi thả ở bên sông Hiếu. Khi nước lũ, nhiều con bò bơi được và tự tìm về nhà, nhiều con bị nước lũ cuốn trôi.

"Nhìn đàn bò trôi giữa sông nhiều người chảy nước mắt vì đó là một tài sản lớn của người dân ở đây. Ngoài gia đình chị Lý thì gia đình anh Nam bị trôi 6 con bò đã tìm được 5 con, anh Kỳ bị trôi 4 con đã tìm được 2 con, anh Tương bị trôi 3 con chưa tìm được con nào,…" – bà Bình nói.

Bà Bình cho biết, hiện nay, khu phố đã huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình đi tìm lại những con bò bị cuốn trôi, nhằm giảm thiểu thiệt hại tài sản của người dân.