EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở của Việt Nam
Tinh hoa ẩm thực ba miền tại Lễ hội Đền Hùng
Những bộ phận của gà không nên ăn nhiều
Bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Theo đó, EU đã đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo phụ lục 2 quy định (EU) số 2021/2246 sửa đổi bổ sung quy định (EU) 2019/1793.
Điều này có nghĩa là từ ngày 3.7.2022, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.
Tuy nhiên, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với các lô hàng mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác và mặt hàng thanh long. Lý do thanh long vẫn còn nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ. Các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.
Theo Bộ Công Thương, việc Bộ kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở và những chỉ đạo kịp thời với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu đã làm EU ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam, từ đó có những sửa đổi về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.
Theo VTC