Tinh hoa ẩm thực ba miền tại Lễ hội Đền Hùng
Tinh hoa ẩm thực ba miền tại Lễ hội Đền Hùng
Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ, từ ngày 25-29/4 (tức ngày mùng 6-10/3 năm Quý Mão), tại Khu dịch vụ Ngã 5 Đền Giếng - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ với nhiều món ăn đặc sắc các vùng miền…
Nghệ nhân Diệp Chấn Hưng trình diễn món gà hấp lá sen tại liên hoan.
Món gà hấp lá sen sau khi hoàn thành.
Đây là lần đầu tiên liên hoan Văn hóa ẩm thực Đất Tổ được tổ chức lại lễ hội Đền Hùng. Liên hoan có sự tham gia của gần 100 đơn vị, nghệ nhân, đầu bếp, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh, giới thiệu đến bà con, du khách những món ăn độc đáo các vùng miền như: Bánh trái cây - hoa hồng miền Trung và bánh trái cây quý tộc của hai nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh; bún nước lèo Sóc Trăng của nghệ nhân Nguyễn Văn Bền; yến tiềm hồng sâm táo đỏ - nghệ nhân Lê Văn Khánh; gà hấp lá sen - nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bò cỏ Chưmomray, Lẩu gà sâm Ngọc Linh của nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu…
Tham gia liên hoan ẩm thực, nghệ nhân văn hóa ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh - thành viên Ban cố vấn của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa ẩm thực UNESCO Việt Nam cho biết: Ẩm thực Việt Nam nhất là ẩm thực truyền thống hiện đang có sự tiếp biến, giao thoa với ẩm thực của nhiều nước trên thế giới đáp ứng nhu cầu thưởng thức phong phú, đa dạng của thực khách. Tuy nhiên, dù tiếp biến nhưng ẩm thực nước nhà vẫn mang giá trị và hồn cốt riêng đặc trưng với những tinh hoa trong hương vị, cách chế biến mà các bậc tiền nhân đã dày công tạo dựng. Đến liên hoan văn hóa ẩm thực Đất Tổ, tôi và con gái là Nguyễn Hồ Tiếu Anh mang đến hai loại bánh: Bánh hoa hồng và bánh trái cây quý tộc để dâng cúng Vua Hùng với tấm lòng thành kính tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Cũng theo chia sẻ của nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh, mâm cỗ bánh trái cây có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình Huế xưa, là sự pha trộn hài hòa giữa ẩm thực quý tộc với màu sắc tươi tắn của thiên nhiên, được làm từ đậu xanh, qua bàn tay khéo léo và công phu của các nghệ nhân đã sáng tạo những chiếc bánh nhiều màu sắc, mang hương vị trái cây.
Quảng diễn món bánh trái cây quý tộc của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh (người bên trái).
Song hành với “mâm cỗ bánh trái cây” là “mâm cỗ bánh hoa hồng” đã được nghệ nhân sáng tạo từ bột gạo tẻ gói nhân đậu xanh rim mứt bí ngọt bùi. Hai loại bánh này tuy đơn giản nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa vô cùng đặc biệt của sự hài hoà âm dương trong đời sống cũng như thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của con dân nước Việt luôn hướng về cội nguồn.
Mâm bánh trái cây quý tộc và bánh hoa hồng dâng Quốc Tổ của hai nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh.
Không chỉ bánh trái cây, bánh hoa hồng, món gà hấp lá sen của nghệ nhân văn hóa ẩm thực Diệp Chấn Hưng đến từ TP Hồ Chí Minh cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con, du khách khi về lễ hội Đền Hùng. Gà hấp lá sen là món ăn ngon, thực dưỡng do kết kết hợp chất dinh dưỡng từ gà và các loại nấm như nấm hương bông, mộc nhĩ, hoa kim châm, hạt sen và lá sen.
Nghệ nhân Diệp Chấn Hưng - Phó Chủ nhiệm CLB Nghệ nhân ẩm thực đương đại cho biết: Tham gia liên hoan văn hóa ẩm thực lần này ngoài món gà hấp lá sen tôi còn muốn quảng bá ẩm thực miền Nam - Chợ Lớn, nơi giao thoa ẩm thực, có nhiều món ăn sáng tạo, kết hợp giữa các món Hoa, món của người Khơ-me và món Âu đến Đất Tổ và bà con mọi miền trên cả nước về dự hội. Trong đó có mì bò viên với sợi mì tươi được làm hoàn toàn từ bột mì và trứng gà, giúp sợi mì khi ăn có mùi thơm, dai và giòn cùng các món như bò viên, phở trộn miền Nam…
Giới thiệu các loại bánh đặc sản của Nam Bộ như nem bưởi, bánh lá dừa, bánh ít lá gai tại lễ hội Đền Hùng.
Hội chợ du lịch Tây Bắc và Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 đã mang đến không gian văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc, không chỉ để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ mà còn là cơ hội để giao lưu ẩm thực các vùng miền, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nguồn Báo Phú Thọ