Bí quyết hấp cá ngon

Món cá hấp thoạt nhìn đơn giản nhưng chỉ cần không cẩn thận sẽ bị vỡ nát và không có vị ngọt như mong muốn.

Lựa chọn cá tươi làm cá hấp

Trước khi hấp cá thì bạn cần lựa chọn mua được những con cá tươi, giàu dinh dưỡng và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của chính mình.

Theo đó, bạn nên chọn mua cá ở những cửa hàng hải sản, hệ thống siêu thị… uy tín để đảm bảo loại cá bạn mua có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm định là an toàn cho sức khỏe.

Tùy theo nhu cầu, sở thích, khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình khác nhau mà bạn có thể lựa chọn các loại cá tươi khác nhau để chế biến thành các món cá hấp thơm ngon, hấp dẫn. Bí quyết hấp cá ngon dành cho bà nội trợ hiện đại - Ảnh 1.

Trụng cá qua nước sôi trước khi hấp

Trước khi cho vào nồi hấp, hãy trụng cá qua nước sôi. Việc làm này vừa giúp việc đánh vảy trở nên nhanh chóng và dễ dàng, vừa giúp loại bỏ máu và mùi tanh còn sót lại. Đồng thời, lớp protein trên bề mặt da cá sẽ nhanh chóng đông và co lại do nhiệt, ngăn cản sự mất chất dinh dưỡng khi mổ cá.

Giữ vị ngọt tự nhiên của cá

Khi hấp cá, bạn nên chọn phương pháp hấp cách thủy để giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Ngoài ra, để món cá hấp thêm đậm đà thì bạn có thể cho thêm một ít muối vào phía dưới nồi để khi hấp cá, hơi nước nóng có vị muối sẽ giúp món cá chín từ từ và thêm ngọt đậm đà hơn.

Muốn giữ được vị ngọt tự nhiên của cá thì khi ướp cá, bạn chỉ nên ướp với một ít gia vị và ướp với sả, gừng, hành và hạn chế sử dụng các gia vị nồng khác sẽ làm mất mùi vị tự nhiên của cá. Bí quyết hấp cá ngon dành cho bà nội trợ hiện đại - Ảnh 2. Nước sôi mới cho cá vào nồi

Lưu ý thứ hai khi hấp cá đó là phải để nước trong nồi sôi mới đặt xửng cá vào hấp. Vì khi gặp nhiệt độ cao, bên ngoài của cá sẽ co lại ngay, giữ nước bên trong cá không bị chảy ra ngoài, đảm bảo cá khi hấp xong vẫn có vị ngọt tự nhiên của thịt.

Đặc biệt trong quá trình hấp cá không được mở nắp nồi quá thường xuyên. Mở nắp nồi khiến hơi nước bị thoát ra ngoài đột ngột, nhiệt độ trong nồi bị hạ thấp và cá không được chín đều.

Kiểm soát nhiệt độ khi hấp cá

Nếu thời gian hấp quá lâu, chất đạm trong cá sẽ đông đặc dần, dễ làm các bị khô và tanh. Để thịt được tươi và mềm, nên hấp cá trên lửa lớn để rút ngắn thời gian hấp. Đầu tiên, hấp cá trên lửa lớn từ 6 đến 8 phút, sau đó chuyển sang lửa vừa đến khi cá chín đều và dậy mùi thơm thì lấy ra trong vòng 2 phút. Chuyển sang lửa vừa có thể giúp cá không bị nát và vẫn giữ được kết cấu nguyên con khi gắp ra đĩa mà không bị nát cá.

Trong quá trình hấp cá, có thể rải hai lớp hành lá xuống dưới cá để không chỉ khử được mùi tanh, tăng vị thơm ngon mà còn thúc đẩy quá trình đối lưu không khí nóng và đẩy nhanh thời gian chín của cá. Đồng thời cũng giúp cho cá không bị dính vào xửng hấp, gây mất thẩm mỹ khi bày trí ra đĩa. Bí quyết hấp cá ngon dành cho bà nội trợ hiện đại - Ảnh 3.

Theo Gia đình