Đường dây mang thai hộ giá 600 triệu đồng, bán một quả thận gần 1,5 tỉ đồng

Ngày 10/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phá thành công chuyên án, bắt tạm giam 5 người liên quan hoạt động tổ chức mang thai hộ và mua bán mô, nội tạng cơ thể người lớn nhất khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện trên nhóm facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại Sài Gòn – Huế - Hà Nội xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán nội tạng.

Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ nhưng không để lại thông tin liên lạc, chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác định nhóm người gồm Trương Thị Thùy Trinh (30 tuổi, ngụ Bình Thuận), Trần Tuấn Anh (31 tuổi, ngụ Hà Nam) và Trần Việt Thành (27 tuổi, ngụ Bắc Cạn) cùng thuê một tại căn hộ chung cư tại phường An Đông, TP Huế để sinh sống.

Trương Thị Thùy Trinh bị khởi tố về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Ảnh: T.Hồng

Các đối tượng này thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn. Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450 – 600 triệu đồng, hiến trứng khoảng 25 triệu đồng, ghép thận với giá khoảng 900 – 1 tỷ 450 triệu đồng.

Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm đối tượng hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc.

Trong đó, Trinh là đối tượng cầm đầu về hoạt động mang thai hộ. Trinh cùng Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân trên địa bàn toàn quốc. Tại thời điểm phá án, công an còn phát hiện Trinh thuê chung cư tại phường Xuân Phú (TP Huế) để nuôi 2 phụ nữ đang mang thai hộ.

Đối tượng Trần Tuấn Anh khai nhận vụ việc.

Đối tượng Trần Việt Thành tại cơ quan công an. Ảnh: T.Hồng

Còn về hoạt động tổ chức mua bán thận, từ năm 2018 đối tượng Anh đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để tìm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, để lại số điện thoại và rao giá 1 quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian là Thành. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Anh trả cho Thành hơn 100 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận tại bệnh viện Trung ương Huế, trong đó có 4 ca thành công.

Ngoài ra, trong chuyên án này, công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tỉnh Sóc Trăng), sống với nhau như vợ chồng. Cả hai thường đến bệnh viện đa khoa Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận.

Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Trong số tiền trên, người hiến được nhận được 450 triệu, các chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn,… khoảng 450 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà. Ảnh: T.Hồng

Sau khi trừ các khoản, Hà và Ninh thu lợi khoảng 100 triệu đồng cho mỗi ca môi giới ghép thận thành công. Từ năm 2020 đến nay, Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công. Riêng đối tượng Ninh, môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Thị Thùy Trinh, Trần Việt Thành về "Tội mang thai hộ vì mục đích thương mại". Đồng thời, khởi tố 4 bị can đối với Trần Tuấn Anh, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội "Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người".