Tổn thương, thủng nặng tầng sinh môn vì trâu húc

Vụ tai nạn không ngờ xảy ra khi bà T. (56 tuổi) đi chăn trâu, bị trâu lồng húc ngã, sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn, làm tổn thương nặng nề.

Sáng 23/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết mới tiếp nhận nữ bệnh nhân bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn bao gồm âm đạo, hậu môn trực tràng do trâu húc. 

Bệnh nhân là bà V.T.T (56 tuổi, Vĩnh Phúc) nhập viện hôm 15/9. Vụ tai nạn xảy ra khi bà đi chăn trâu, bị trâu lồng húc ngã, sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn gây chảy máu. 

Người bệnh được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, khâu vết thương cầm máu sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tổn thương bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Người bệnh được chẩn đoán tổn thương rách âm đạo, trực tràng, tầng sinh môn do trâu húc. Vết thương đã khâu kín nên được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý. Trong mổ các bác sĩ thấy, ở tầng sinh môn tại vị trí 5 giờ có vết thương dài 7cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài lóc lên trên, gây rách thành sau âm đạo dài 5cm. 

Bác sĩ phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, tiếp tục dùng kháng sinh và chăm sóc thay băng vết thương hàng ngày tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương. 

ThS.BS Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T., khuyến cáo chấn thương do vật nuôi không hiếm. Đã có trường hợp người dân bị trâu húc tử vong khi chăn dắt do người bệnh già yếu. 

Điều cần lưu ý là các vết thương gây ra do vật nuôi như trâu, bò húc, chó, lợn cắn… thường có nhiễm bẩn, cần được xử lý sớm và đúng cách tại cơ sở y tế đề phòng các biến chứng. 

Vơi người dân chăm sóc chăm nuôi gia súc cũng nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị cắn, húc như trường hợp bà T. Không nên để người già, trẻ em đi chăn dắt có thể nguy hiểm.