Giám sát hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm tại huyện Tân Châu
Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh minh hoạ)
Theo báo cáo của Văn phòng HĐND-UBND huyện Tân Châu, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Toàn huyện hiện có 2.374 cơ sở kinh doanh, dịch vụ liên quan đến an toàn thực phẩm.
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo huyện thường xuyên chỉ đạo kịp thời các ban, ngành, xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức thường xuyên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế việc sử dụng thực phẩm không an toàn, hạn chế các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua các đợt kiểm tra, các cơ sở vi phạm đều khắc phục lỗi theo đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, huyện cũng gặp một số khó khăn trong thực hiện giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ yếu do nguồn nhân lực để thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm còn thiếu, một số xã cán bộ phụ trách thường xuyên thay đổi, phần lớn là kiêm nhiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu. Ngoài ra, việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa tự giác, phải chờ cơ quan chức năng phát hiện cảnh cáo, nhắc nhở mới thực hiện.
Kết luận buổi giám sát, ông Đỗ Hồng Sơn- trưởng đoàn đề nghị Ban Chỉ đạo huyện Tân Châu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, khắc phục tồn tại, hạn chế. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; hạn chế tối đa việc xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ người dân.
Nhi Trần