Chuyên gia chỉ bí quyết ăn tối để giúp giảm cân
Để giảm cân hiệu quả, bạn cần tham gia tập luyện thể dục thể thao khoa học, đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý. Sai lầm của nhiều người là chọn bữa tối làm bữa ăn chính, đặc biệt với những người cần giảm cân.
Buổi tối không đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng nhiều như ban ngày. Tuy nhiên theo TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam), bữa tối vẫn cần phải đảm bảo dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cơ thể. Vậy bữa tối nên ăn gì để giảm cân?
1. Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn các nhóm thực phẩm khác mặc dù lượng calo nạp vào cơ thể rất ít. Thực phẩm giàu chất xơ rất phù hợp cho bữa tối, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng nếu kiên trì. Các loại thực phẩm được gợi ý như dưa leo, rau chân vịt, bông cải xanh, bí đao, cà rốt…
2. Hạn chế tinh bột
Không chỉ trong bữa tối mà tất cả các bữa ăn bạn nên hạn chế dinh dưỡng này, song không nên cắt giảm hoàn toàn. Tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp trong bữa tối của bạn là 50% rau củ quả, 50% protein và tinh bột.
3. Cân bằng protein
Nhiều người giảm cân cắt bỏ hoàn toàn tinh bột và protein, điều này là hoàn toàn sai lầm. Kể cả trong bữa tối hay các bữa ăn trong ngày khác, người giảm cân cũng phải nạp protein từ các nguồn thực phẩm tốt như thịt gà, hải sản, cá… Các thực phẩm này cung cấp protein nhưng ít chất béo và calo nên bạn sẽ không bị tích mỡ buổi tối.
4. Hạn chế đường và chất béo
Bữa tối là bữa mà người giảm cân cần thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc dinh dưỡng này. Hạn chế chất béo và đồ ngọt có hại như bánh kẹo ngọt, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ… Thay vào đó, người giảm cân nên bổ sung đường và chất béo từ hạt óc chó, dầu ô liu, hạt điều, quả bơ, đậu phộng… Lượng bổ sung phù hợp cho bữa tối là khoảng 15-25 gram.
5. Luôn đảm bảo đủ nước
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, uống nhiều nước thúc đẩy quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả hơn. Hãy đảm bảo uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, buổi tối sau khi ăn bạn cũng nên uống nước song uống lượng vừa phải để tránh buồn vệ sinh khi ngủ.
Nghiên cứu cho thấy ăn muộn thường dẫn đến lượng năng lượng dư thừa cao hơn và cuối cùng cũng có thể dẫn đến tăng cân, thừa cân béo phì. Ăn muộn vào ban đêm có thể làm tăng nồng độ đường huyết của một người hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
“Vì vậy, tốt hơn là mọi người nên cân nhắc tiêu thụ thực phẩm không quá muộn vào buổi sáng để tránh đẩy giờ ăn quá muộn vào buổi tối. Bạn nên ăn khi mặt trời mọc và dừng lại khi mặt trời lặn”, TS.BS Sơn nói.