Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới 

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Để sống thọ, bạn có thể tham khảo thói quen buổi sáng của những người sống ở “Vùng Xanh”, nơi nhiều cư dân tận hưởng sinh nhật lần thứ 100. Đó là đảo Ikaria (Hy Lạp), thành phố Loma Linda (Mỹ), đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản) và bán đảo Nicoya (Costa Rica).

Theo Well and Good, tác giả người Mỹ Dan Buettner là người tiên phong nghiên cứu về các Vùng Xanh để tìm hiểu lối sống giúp người dân nơi đây sống lâu sống khỏe. Từ chế độ ăn ít protein đến tầm quan trọng của cộng đồng và kết nối, việc chia sẻ kiến thức đã giúp nhiều người kéo dài tuổi thọ. Trong đó, chúng ta có thể thực hành ngay một số việc khi mới ngủ dậy.

Dan Buettner cùng người dân trên đảo trường thọ Ikaria (Hy Lạp). Ảnh: Bluezones

Tìm lý do để thức dậy

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, điều gì khiến bạn rời khỏi giường? Mục tiêu của bạn là gì? Tìm kiếm điều đó và cố gắng thực hiện trọn vẹn là một trong những thói quen của cư dân Vùng Xanh.

Người Nhật đưa ra khái niệm ikigai (lý do để sống) nhằm khám phá ra điều khơi dậy tâm hồn bạn và hướng đến cuộc sống có mục đích.

Nhà thần kinh học Ken Mogi, tác giả Đánh thức Ikigai của bạn, chia sẻ quá trình này thường bắt đầu bằng cách nắm vững năm trụ cột: Bắt đầu từ việc nhỏ, chấp nhận bản thân, kết nối với những người khác, tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ bé, sống cho hiện tại.

Không bỏ qua bữa sáng lành mạnh

Không có gì ngạc nhiên khi chế độ ăn uống lành mạnh là phần quan trọng để trở thành một người trăm tuổi. Chuyên gia Buettner đánh giá việc tuân thủ các kế hoạch ăn uống bổ dưỡng, chẳng hạn chế độ ăn uống dựa trên thực vật hoặc Địa Trung Hải, có thể thúc đẩy một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Một phần của kế hoạch này bao gồm bữa quan trọng nhất trong ngày: Ăn sáng.

Một cụ bà 105 tuổi sống ở Loma Linda bắt đầu ngày mới bằng bát yến mạch nấu chậm thêm quả óc chó, chà là và một chút sữa đậu nành chứa nhiều protein. Đây là bữa ăn rất dễ làm vào buổi sáng.

Thưởng thức tách cà phê buổi sáng

Những người sống ở các Vùng Xanh thường uống tới 2 hoặc 3 tách cà phê đen mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện uống cà phê dù chứa caffeine hay không đều có liên quan đến nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn.

Cà phê là thức uống quen thuộc ở các Vùng Xanh. Ảnh: CNN

Điều đó không có nghĩa bạn nên cho nhiều kem hoặc đường vào cà phê. Thay vào đó, bạn hãy thêm chút sữa vào cà phê, một thìa nhỏ đường hoặc chất thay thế sữa có nguồn gốc thực vật và chất làm ngọt tự nhiên như sữa yến mạch.

Bạn cũng có thể đổi ly cà phê sáng bằng một tách trà phổ biến ở Vùng Xanh. Hãy hẹn uống cà phê hoặc trà chiều với bạn bè, gia đình để trò chuyện, cười đùa. Khoảng thời gian gặp mặt trực tiếp rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Nói điều tốt đẹp với người đầu tiên bạn gặp

Sarah Wilson, nhà báo người Australia, từng hỏi chuyên gia Buettner về thói quen buổi sáng của chính ông. Ngoài bữa sáng lành mạnh (nhiều trái cây và ngũ cốc) và tập thể dục trong 20 phút (yoga hoặc đạp xe đi làm), Buettner bắt đầu mỗi sáng bằng cách khen ngợi người khác.

"Hãy nói điều gì đó tốt đẹp với người đầu tiên chúng ta gặp. Nghiên cứu của Harvard cho thấy các hành vi này dễ lan tỏa. Nếu bạn làm điều đó với hàng xóm của mình, có khả năng, bạn sẽ nhận lại lời khen tương tự”, Buettner nói.

Nguồn Zing