Bé trai 15 tuổi tử vong vì bệnh Whitmore

Một trong hai bệnh nhân mắc Whitmore, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã tử vong trong tình trạng suy đa tạng, hoại tử ruột.

Tối 12/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore đã tử vong vào đêm qua, trong tình trạng suy đa tạng, hoại tử ruột. Trẻ đã được tiến hành phẫu thuật nhưng không qua khỏi.

Theo đó, bệnh nhân nam sinh năm 2007 ngụ tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng rất nặng: phổi tổn thương, suy hô hấp, có ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay, thở máy, duy trì vận mạch. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, mắc bệnh Whitmore.

Hai ngày trước khi khởi phát, em đi học về và bị dầm nước mưa, sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi sẩn ban kèm đau tức ngực phải, đau bụng... Bệnh nhi được điều trị tại 2 bệnh viện địa phương và chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày thứ 12 của bệnh.

Mặc dù đã được tiến hành phẫu thuật nhưng em không qua khỏi.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều trị cho một bé trai 10 tuổi khác (Nông Cống, Thanh Hóa) mắc bệnh Whitmore. Theo đại diện bệnh viện, đến thời điểm này, các tổn thương khu trú của bệnh nhi có khả năng kiểm soát dễ hơn.  

Trước đó, Bộ Y tế cho biết xuất hiện 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore, bao gồm: một phụ nữ 40 tuổi ở Đắk Lắk và 2 bé trai ở Thanh Hóa (được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương). 

Khuẩn gây bệnh Whitmore sống trên bề mặt nước và trong đất, đặc biệt là bùn đất. Khuẩn lây sang người qua vết trầy xước trên da, hoặc qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất, hoặc giọt nước li ti trong không khí có chứa vi khuẩn, nhất là vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 11).

Vi khuẩn này có thể làm hoại tử và chết các mô, gây viêm loét hay áp xe trên da, viêm phổi, nhiễm trùng máu… Do đó, khuẩn gây bệnh Whitmore vẫn thường được dân gian gọi là "khuẩn ăn thịt người".

Để phòng ngừa nguy cơ khuẩn gây bệnh cho trẻ, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần giữ vệ sinh, môi trường sạch sẽ. Trẻ cần được ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh cần đến cơ sở y tế sớm để được phát hiện và điều trị kịp thời.