ASEAN Para Games 12: Ngọn đuốc đã thắp sáng

Tối 3.6, tại sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh của Vương quốc Campuchia, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã chính thức bắt đầu với lễ khai mạc.
Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ khai mạc ASEAN Para Games 12

Lễ khai mạc ASEAN Para Games 12 do Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen và phu nhân Bun Rany chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cấp cao Campuchia, các vị khách quý trong nước và quốc tế, cùng với đông đảo quần chúng. Đúng 19 giờ 00, lễ khai mạc ASEAN Para Games 12 đã bắt đầu với nghi thức đếm lùi và màn trình diễn pháo hoa đặc sắc, ấn tượng. Tiếp nối sau đó là nghi lễ rước quốc kỳ và cử hành quốc ca của Campuchia. Đặc biệt, trong nghi thức chào cờ và thượng cờ, có tiết mục trình diễn ngôn ngữ ký hiệu của 40 người.  

Lễ khai mạc ASEAN Para Games 12 được tiếp nối với các nghi thức diễu hành của 11 đoàn thể thao người khuyết tật các nước khu vực Đông Nam Á với khoảng 600 VĐV. Đại diện cầm cờ cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam là VĐV Đỗ Thanh Hải của môn bơi lội. Tiếp theo đó là nghi thức rước cờ và chào cờ Liên đoàn Thể thao người khuyết tật ASEAN (APSF), cùng lời tuyên thệ của đại diện VĐV người khuyết tật và lực lượng trọng tài. 

Chú thích ảnh
Đoàn VĐV Người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc

Một video clip ngắn với chủ đề “ASEAN Para Games” đã được trình chiếu tại sân vận động, thể hiện những nỗ lực, nghị lực phi thường của các VĐV người khuyết tật, tinh thần quyết tâm vượt lên chính mình để cống hiến hết mình vì thể thao, vì đất nước, một tinh thần rất “ASEAN Para Games”. Video clip cũng như một nguồn động lực, nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật thể hiện bản thân, hòa nhập với xã hội. 

Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố khai mạc ASEAN Para Games 12. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh Campuchia vô cùng tự hào khi được tổ chức sự kiện lớn của khu vực dành riêng cho người khuyết tật. Đại hội góp phần thúc đẩy quyền của người khuyết tật, tạo cơ hội cho những VĐV khuyết tật được thể hiện tài năng của mình. Ngoài ra, ASEAN Para Games cũng tạo ra cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật gạt bỏ mặc cảm, nỗ lực vươn tới những tầm cao hơn nữa trong thể thao và cuộc sống. 

Chú thích ảnh
Đoàn VĐV Người khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc

ASEAN Para Games 12 vẫn tiếp tục là một bữa tiệc “mãn nhãn”, một sự kiện đáng nhớ đúng như lời hứa hẹn của các quan chức Campuchia khi chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Trái tim Campuchia” kéo dài 35 phút với nhiều màn trình diễn đậm đà bản sắc văn hóa nước chủ nhà, xen lẫn với những tiết mục đặc sắc của các nghệ sĩ là người khuyết tật. Đây là dịp để Campuchia giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và văn hóa đậm đà bản sắc của nước này, thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia Đông Nam Á. 

Kết thúc lễ khai mạc là nghi thức rước đuốc và thắp sáng đài đuốc lớn ASEAN Para Games 12 và những màn bắn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời quanh sân vận động quốc gia Morodok Techo, chào đón những màn tranh tài sôi động diễn ra trong những ngày tới tại kỳ đại hội thể thao người khuyết tật khu vực.

Theo TTXVN