Vị vua nổi tiếng si tình bậc nhất lịch sử Trung Hoa, từng gây ra cuộc thảm sát gần 3.000 cung nữ, thái giám là ai?

Dù tài giỏi, si tình, đưa đất nước phát triển vượt bậc nhưng những công lao của vị vua này không thể làm lu mờ những tội ác động trời mà ông gây ra.

Minh Thành Tổ Chu Đệ là con thứ 4 trong số 26 con trai của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương và là Hoàng đế thứ ba của triều Minh. Ông nổi tiếng vì phát động "Tĩnh nan chi biến", cướp ngai vàng từ cháu trai Chu Doãn Văn và đăng cơ năm 1402, khi đã bước sang tuổi 42.

Tranh vẽ Minh Thành Tổ

Tranh vẽ Minh Thành Tổ

Dù con đường ngồi lên ngai vàng không chính thống nhưng Minh Thành Tổ lại là người tài gỏi kiệt xuất, loại bỏ hết những mối đe dọa của quốc gia, khơi dòng Đại Vận Hà nối thông Nam Bắc, dời đô về Bắc Kinh, tạo nên thời “Vĩnh Lạc thịnh trị” nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Thông minh, tàn nhẫn nhưng Minh Thành Tổ lại là người chung tình đến điên dại. Trong hậu cung hàng ngàn giai lệ, người được ông sủng ái nhất là mỹ nhân xuất thân từ Triều Tiên - Quyền phi.

Minh Thành Tổ cực kì sủng ái Quyền phi - ảnh minh họa

Bà sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng lại thổi tiêu rất giỏi khiến Hoàng đế si mê ngay từ cái nhìn đầu tiên. Minh Thành Tổ cưng chiều mỹ nhân đến mức để nàng đứng đầu hậu cung, cai quản các phi tần thay cho Từ hoàng hậu đã qua đời. Có lời đồn vì Quyền phi có vài điểm giống với mẹ vua - Thạc phi, người cũng có xuất thân từ Triều Tiên - nên mới đắc sủng.

Tình đẹp không kéo dài được lâu, vào năm Vĩnh Lạc thứ 8 (năm 1410), khi cùng Minh Thành Tổ xuất chinh trận mạc, Quyền phi qua đời vì bệnh nặng. Điều này khiến Hoàng đế đau đớn cùng cực đến mức gần như phát điên. Sau khi nhận được mật báo rằng là Lữ phi cấu kết với thái giám và thợ thủ công trong cung đầu độc sủng phi của mình bằng thạch tín, Minh Thành Tổ nổi trận lôi đình, bắt đầu công cuộc "trả thù" tàn nhẫn chưa từng thấy. Ông sai người tra tấn dày vò Lữ phi suốt 1 tháng trời trước khi qua đời, còn tất cả những cung nữ, thái giám và thợ thủ công trong danh sách bị tố cáo không cần điều tra, lập tức đem xử tử hết. Số người phải "đền mạng" cho Quyền phi lên đến hơn 100 người.

Vương quý phi mất hé lộ âm mưu động trời - Ảnh minh họa

Sau khi Minh Thành Tổ nguôi ngoai nỗi thường tiếc Quyền phi thì phi tần tiếp theo đắc sủng chính là Vương quý phi. Vị Vương quý phi này hưởng phúc chẳng được bao lâu, chưa kịp được sắc phong làm hoàng hậu đã qua đời vì bệnh. Giữa lúc đang đau buồn, Hoàng đế nghe được tin hậu cung phi tần Giả Lữ, Ngư thị và thái giám lén lút “thông gian” nên đã cho người treo cổ Giả Lữ và Ngư thị. Trong quá trình điều tra, vua còn biết được có kẻ đang âm mưu ám sát mình nên đã thực hiện một cuộc thảm sát "thanh lọc" hậu cung, hậu quả là gần 2.800 cung nữ và thái giám phải bỏ mạng.

Cuối đời, Minh Thành Tổ mắc bệnh trầm cảm rồi qua đời trên đường hành quân về Bắc Kinh, hưởng thọ 64 tuổi.