Chủ nhân 8.5 IELTS: 'Không nên dành quá nhiều thời gian luyện đề'

Theo Quỳnh Anh không nên dành quá nhiều thời gian luyện đề thi IELTS hay học thuộc bài mẫu ngay khi bắt đầu ôn thi. Hãy khởi đầu bằng việc xây dựng thói quen nghe và đọc, xây dựng “từ điển” từ vựng theo chủ đề của chính mình.

Phạm Nguyễn Quỳnh Anh - SN 1998 từng tốt nghiệp loại Xuất sắc ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng tại University College London (trường top 1 thế giới về giáo dục theo QS Rankings 2022 trong 9 năm liên tiếp). Quỳnh Anh cũng từng được nhiều người ngưỡng mộ khi sở hữu 8.5 IELTS (8.5 Speaking và Writing).

Phạm Nguyễn Quỳnh Anh từng đạt 8.5 IELTS

VietNamNet đã có cuộc trò chuyện cùng Quỳnh Anh xung quanh kinh nghiệm 5 năm luyện thi IELTS của cô nàng này.

Chào Quỳnh Anh, em có thể chia sẻ những sai lầm thường gặp phải khi làm bài thi IELTS từ kinh nghiệm của bản thân?

Em cho rằng một trong những điều quan trọng mà các thí sinh ôn thi IELTS thường bỏ qua đó là xây dựng phương pháp học tập bền vững. Nhiều bạn chỉ tập trung vào việc học các mẹo và thủ thuật và mong rằng sẽ đốt cháy giai đoạn để đạt được mục tiêu mà không cần bỏ quá nhiều công sức. 

Thực tế, với mục tiêu là điểm 7.0 ở các kĩ năng (tương đương C1), các bạn bắt buộc phải nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung mà không thể chỉ tập trung luyện đề. Đây cũng là lí do vì sao nhiều bạn sẽ cảm thấy bị chững lại ở một thời điểm nào đó trong quá trình ôn thi, dù có luyện bao nhiều đề cũng không lên điểm. 

Với bất cứ kĩ năng nào trong IELTS, thí sinh đều cần có năng lực về ngôn ngữ và kiến thức xã hội để thực hiện tốt bài thi. Chiến thuật làm bài chỉ chiếm 20%, năng lực ngôn ngữ và tư duy mới thật sự là điều các sĩ tử cần ưu tiên phát triển. 

Vì vậy, các bạn không nên dành quá nhiều thời gian luyện đề hay học thuộc bài mẫu ngay khi bắt đầu ôn thi. Hãy khởi đầu bằng việc xây dựng thói quen nghe và đọc thường xuyên về những chủ đề mình yêu thích và các vấn đề xã hội, đồng thời xây dựng “từ điển” từ vựng theo chủ đề của chính mình. 

Em tin chắc rằng thói quen này sẽ giúp các bạn có nhiều ý tưởng hay hơn trong bài nói và viết cũng như học được những cụm từ hay và nắm được cách sử dụng chính xác của chúng. 

Nhiều thí sinh cho rằng phần thi nói và viết là phần hay bị mất điểm, Quỳnh Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về hai kỹ năng này?

Khi ôn thi hai kỹ năng viết và nói, thí sinh cần nắm rõ giám khảo đang tìm kiếm điều gì. Giám khảo đưa ra đánh giá về năng lực của thí sinh dựa trên phần thể hiện của thí sinh. 

Vậy nếu thí sinh không thể hiện đúng những gì giám khảo mong muốn, thí sinh sẽ không thể đạt điểm mục tiêu. Việc tìm hiểu về tiêu chí chấm điểm và mô tả cụ thể cho phổ điểm mình hướng tới sẽ giúp học sinh hình dung rõ hơn những điều  cần làm được, từ đó lên kế hoạch học tập hợp lý. 

Thế nhưng, đây là một khó khăn với thí sinh vì không phải ai cũng có đủ kiến thức để hiểu được tiêu chí chấm điểm và vạch ra kế hoạch học tập. Vì vậy, các bạn nên tìm tới những thầy cô giáo có kinh nghiệm và chuyên môn để nhận được sự giúp đỡ trong vấn đề này.

Với kinh nghiệm của mình, Quỳnh Anh cho rằng không nên dành quá nhiều thời gian luyện đề IELTS mà nên xây dựng thói quen nghe và đọc trước.

IELTS đã thực sự trở thành một tấm vé thông hành giá trị đối với các bạn trẻ ở nhiều lứa tuổi và rất nhiều người đang “thần thánh hóa” chứng chỉ này, Quỳnh Anh suy nghĩ sao về điều đó?

Thực tế chứng chỉ IELTS ngày càng được ưu chuộng khi được công nhận bởi nhiều trường đại học và thậm chí là cấp 3 trong quá trình xét tuyển. Bên cạnh đó, IELTS vẫn là chứng chỉ được thi phố biển nhất ở Việt Nam để phục vụ cho hồ sơ du học các nước nói tiếng Anh. 

Ngoài ra, việc có chứng chỉ IELTS cũng mang lại cơ hội việc làm tốt cho các bạn sinh viên trong quá trình học đại học cũng như sau khi ra trường. 

Tuy nhiên, em không ủng hộ việc “thần thánh hóa” IELTS như là một thước đo năng lực cá nhân, từ đó bỏ qua việc phát triển các kỹ năng khác và chỉ tập trung vào IELTS. 

Thêm vào đó, số tiền cần bỏ ra để tham gia các lớp luyện thi và đăng ký thi IELTS quả thật không hề nhỏ với nhiều gia đình Việt Nam. Việc này có thể dẫn tới những bất công trong xã hội và giáo dục với những bạn thiếu điều kiện kinh tế. Tuy vậy, mình cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó có thể mang lại.

Em chỉ muốn nói rằng, với những bạn có kế hoạch đi du học ở các nước nói tiếng Anh, thi đỗ các trường đại học có phương án tuyển sinh yêu cầu IELTS, hay có định hướng công việc yêu cầu một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, việc lên kế hoạch ôn thi IELTS sớm là vô cùng quan trọng. 

Điều này không chỉ giúp các bạn có khả năng đạt mục tiêu cao hơn mà còn tiết kiệm được chi phí ôn thi cấp tốc, cùng đó đạt được những giá trị học tập bền vững hơn.

Cảm ơn Quỳnh Anh về cuộc trò chuyện!

Cấu trúc bài thi IELTS để đi du học gồm những gì?

Cấu trúc bài thi IELTS để đi du học gồm những gì?

Hiện nay bài thi IELTS học thuật đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn có phù hợp cho môi trường học thuật, hay các bậc học đại học và sau đại học. Bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 phần đánh giá xem liệu bạn đã sẵn sàng để du học.