Người đàn ông bị biến chứng nặng sau tiêm filler nâng mũi

Một tuần sau tiêm filler, anh M. (36 tuổi, Hà Nội) mang chiếc mũi chuyển màu thâm đen, tạo mủ đau nhức đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.

Vốn tự ti với sống mũi thấp làm gương mặt kém sang, anh N.V.M (36 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) quyết tâm làm đẹp đón Tết. Anh đến một spa gần nhà để tiêm filler vì cho rằng "vừa nhanh vừa rẻ", mong đến Tết sẽ có mũi đẹp. 

Sau khi làm xong, mũi anh trắng bệch, chuyển ửng đỏ rồi thâm dần. Một tuần sau khi tiêm filler, toàn bộ vùng sống mũi và cánh mũi chuyển màu xanh đen, tạo mủ đau nhức. Người đàn ông đến Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cầu cứu bác sĩ.

Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, cho biết người đàn ông này bị hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán và tắc một phần động mạch cánh mũi.

"Do đến viện quá muộn nên mũi của nam bệnh nhân rất khó cứu. Nếu may mắn sẽ cứu được mô phía dưới không bị hoại tử thêm, nhưng vùng da hoại tử bị bong lớp thượng bì (bề mặt) sẽ để lại sẹo sâu" - tiến sĩ Hà cho biết. Nguyên nhân của trường hợp biến chứng này là người tiêm sai lớp giải phẫu.

Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết cận Tết, rất nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị do biến chứng sau khi làm đẹp. Ảnh: V.T

Theo bác sĩ Hà, gần Tết, đa phần khách hàng lựa chọn các phương pháp giúp tạo sự thay đổi nhanh chóng như căng chỉ, tiêm botox, filler, mesotherapy... Đặc biệt, mesotherapy là giải pháp đưa thuốc hoặc hoạt chất phân bố lại trên bề mặt da, để cải thiện tình trạng da sần vỏ cam, tăng sắc tố, giãn mạch, chống lão hóa, tăng sinh mọc tóc…

Vị trưởng khoa này cho biết gần đây, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận ca nhập viện điều trị biến chứng sau làm đẹp. Các năm trước, biến chứng thường gặp là tắc mạch, hoại tử sau tiêm filler. Năm nay, đa số bệnh nhân nhập viện do phản ứng viêm, nổi u hạt sau tiêm mesotherapy - tế bào gốc được quảng cáo làm căng bóng, trắng sáng da. Lứa tuổi vào cấp cứu do gặp biến chứng nhiều nhất là 20-30 và việc điều trị rất khó khăn. 

"Có những trường hợp nhiễm trùng không tìm ra vi khuẩn điển hình nên phải điều trị phản ứng viêm, kháng sinh… rất mất thời gian" - bác sĩ Hà nói.

Qua tìm hiểu của các bác sĩ, một số spa, cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép tiêm (chỉ được bôi, lăn kim ngoài da), nhưng vẫn cố tình tiêm cho khách dẫn đến phản ứng, biến chứng.

Đặc biệt, nếu người thực hiện thủ thuật không phải là bác sĩ, không nắm được kiến thức về giải phẫu có thể tiêm filler vào đường đi của mạch máu, gây tắc mạch, hoại tử, thậm chí dẫn đến mù lòa.

Ngoài ra, người không được đào tạo bài bản về liều thuốc gây tê, gây mê, có thể tiêm thuốc quá mức, cao gấp nhiều lần ngưỡng ngộ độc; dùng thuốc không được Bộ Y tế cấp phép, từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đáng nói, rất ít bệnh nhân khi xuất hiện biến chứng đến viện ngay mà thường tự điều trị hoặc quay lại nơi làm đẹp, sau khi không đỡ mới đến viện. Sai lầm này khiến tình trạng của bệnh nhân tăng nặng, gây khó khăn khi điều trị. 

Để làm đẹp an toàn đón Tết, bác sĩ Hà khuyến cáo người dân cần lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép, thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn can thiệp thẩm mỹ.