Bác sĩ chia sẻ lưu ý khi cùng lúc phẫu thuật tạo hình thành bụng, nâng ngực

Theo Ths. BS. Hồ Cao Vũ - chuyên khoa ngoại, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết - phẫu thuật tạo hình thành bụng, nâng ngực cùng lúc cần bác sĩ phải có chuyên môn về bệnh lý và thẩm mỹ, thực hiện tại bệnh viện đa khoa chuyên sâu, uy tín.

Theo Ths. BS. Hồ Cao Vũ, trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cần tầm soát và thăm khám tổng quát các bệnh lý, đặc biệt các biệt lý vùng bụng, ngực và khiếm khuyết tại thành bụng bẩm sinh. 

“Bác sĩ phải đánh giá trước mổ cẩn thận vì khi hút mỡ có thể dẫn đến xuyên qua tạng ở nơi thoát vị. Có nhiều trường hợp hút mỡ xong thủng tạng do trước mổ bác sĩ không xác định rõ tình trạng thoát vị. Tình trạng này thường gặp ở các spa, trung tâm thẩm mỹ vì người thực hiện phẫu thuật không nắm rõ các tình trạng bệnh lý nội khoa và tình trạng thoát vị thành bụng dẫn đến biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong. Vì thế, trước khi tạo hình thành bụng, bác sĩ phải khảo sát thật kỹ bệnh lý tại ổ bụng, thành bụng có bất thường hay không”, BS. Hồ Cao Vũ cho hay.

Cũng theo BS. Hồ Cao Vũ, trong tái tạo thành bụng có siết cân (cân và cơ thường bị giãn nở ở bụng do sinh nở, mang thai đôi, thai ba…) đặc biệt đối với phẫu thuật thành bụng có dời rốn có siết cân từ xương mu lên đến mũi ức. Khi siết cân, bác sĩ phải chú ý vừa đủ không quá nhiều, bởi bóp ít gây xấu về mặt thẩm mỹ, bóp quá nhiều thì áp lực ổ bụng sẽ tăng khiến bệnh nhân không thở nổi, đặc biệt với các trường hợp phẫu thuật ngực và bụng cùng một lúc. 

Theo BS. Hồ Cao Vũ, nhiều ca làm ngực và bụng xong phải thở máy trong nhiều tháng, có trường hợp tử vong. Điều này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải cẩn thận và có chuyên môn về cả bệnh lý và thẩm mỹ, đồng thời ca phẫu thuật tạo hình thành bụng nên được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, trang bị đầy đủ các thiết bị gây mê hồi sức.

Ths. BS. Hồ Cao Vũ cho biết, phẫu thuật nâng ngực thông thường và tạo hình thành bụng không dời rốn có thể chung trong một ca mổ, với phẫu thuật thành bụng có dời rốn thì sẽ cân nhắc thực hiện riêng nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ths. BS. Hồ Cao Vũ lưu ý, “Trong phẫu thuật tạo hình thành bụng sau sinh có một lớp rất quan trọng là “lớp mạc” trước cân cơ, trong lớp mạc có mạch bạch huyết rất nhiều nên khi tách lớp mỡ ra khỏi lớp cân cơ thành bụng bác sĩ phải chừa lại lớp cân cơ đó và đi vào lớp mạc trước cân cơ để bảo tồn mạch bạch huyết. Sau khi hút mỡ bằng máy hút và dụng cụ bác sĩ sẽ rạch da bên ngoài bằng dao thường. Sau đó bóc tách lớp mỡ ra khỏi lớp cân cơ bằng dao Harmonic. Dao đốt thường không có khả năng hàn mạch bạch huyết cũng như cầm máu không tốt bằng dao Harmonic, đồng thời có khả năng gây bỏng mô nên gây tiết dịch và đau sau phẫu thuật nhiều hơn”.

BS. Hồ Cao Vũ đồng thời chia sẻ, “Nên sử dụng dao Harmonic không làm tổn thương lớp mạc giữa mỡ và lớp cân cơ thành bụng giúp quá trình lành thương nhanh hơn, cầm máu tốt không gây tổn thương mô bảo vệ được lớp mạc. Sử dụng dao Harmonic nhiều ưu điểm bảo tồn được lớp mạc, giảm đau sau phẫu thuật tạo hình thành bụng, lành thương nhanh, xuất viện trong 24 giờ”.

BS. Hồ Cao Vũ có nhiều năm công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy. BS. Vũ có nhiều kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng sử dụng dao Harmonic và tạo hình có bệnh lý thoát vị thành bụng đi kèm trước đó. Năm 2010 đã trải qua khóa đào tạo trực tiếp tại khoa phẫu thuật tạo hình của MD Aderson Cancer Center Hospital, Houston, Texas, USA. 

SĐT: 0911413443 - 0967588668

Fanpage: Dr Hồ Cao Vũ

Lệ Thanh