NASA dự kiến hiện thực hóa dự án khai phá Mặt trăng vào cuối tháng 8

Sau nhiều lần trì hoãn, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo kế hoạch phóng tên lửa lên Mặt trăng vào cuối tháng 8.

Chú thích ảnh

Tên lửa đẩy và tàu vũ trụ Orion được đưa khỏi nhà máy lắp ráp lần đầu tiên tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy ngày 17.3.2020. Ảnh: AP

Theo đài ABC News, sau 53 năm kể từ lần đầu tiên đưa con người lên Mặt trăng, NASA sẽ tiếp tục khám phá thiên thể này bằng việc triển khai sứ mệnh Artemis 1 vào cuối tháng 8.

Đây là bước khởi động của tổng dự án mang tên Sứ mệnh Artemis của NASA, với mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng vào năm 2025. Sứ mệnh Artemis cũng chính là tiền đề để NASA hiện thực hóa những dấu mốc quan trọng tiếp theo, gửi các phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa. 

Ngày 21.7, đại diện NASA thông báo các phương tiện thực hiện chuyến bay, bao gồm tên lửa đẩy và tàu vũ trụ Orion đang được bảo trì ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy. Sau nhiều lần trì hoãn thực hiện sứ mệnh do rò rỉ nhiên liệu và trục trặc kỹ thuật, các vấn đề đã được giải quyết và việc kiểm tra gần như đã hoàn tất. 

Từ cuối tháng 8, NASA sẽ triển khai bay thử nghiệm 3 lần, lần lượt vào vào các ngày 29.8, 2.9 và 5.9. Cả ba chuyến bay này đều không có phi hành gia mà chỉ có mô hình người. Ngày phóng tên lửa vẫn có thể thay đổi, tùy thuộc vào tình hình thời tiết bang Florida và các vấn đề phát sinh trước khi tên lửa lên bệ phóng.

Nếu hành trình của tàu vũ trụ Orion đến Mặt trăng và quay trở lại Trái đất diễn ra suôn sẻ, các phi hành gia có thể lên tàu vào năm 2023 và thực sự đặt chân xuống Mặt trăng vào năm 2025.

Ngày 20.7.1969, con tàu Apollo 11 đã đưa 3 phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin, và Michael Collins lên Mặt trăng, đánh dấu một bước tiến vĩ đại của nhân loại.

Bày tỏ trên Twitter, cựu phi hành gia Buzz Aldrin, hiện 92 tuổi, đã kỷ niệm sự kiện đặc biệt này: “Neil, Michael và tôi tự hào là người đại diện cho Mỹ thực hiện bước nhảy vọt của nhân loại. Khoảnh khắc ấy đã gắn kết thế giới và trở thành giây phút huy hoàng nhất của người Mỹ”.

Theo Báo Tin tức