Robot xét nghiệm COVID-19 kiểu ‘một cửa’, trả kết quả sau 45 phút

Công ty BioTeke ở Trung Quốc đã phát triển một loại robot có thể thực hiện toàn bộ chu trình xét nghiệm COVID-19 với tốc độ và hiệu quả chưa từng thấy.
Robot xét nghiệm COVID-19 "một cửa" của BioTeke được giới thiệu tại Hội nghị Robot Thế giới 2022

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) đưa tin robot xét nghiệm này vừa được ra mắt lần đầu tiên tại Hội nghị Robot Thế giới 2022 ở Bắc Kinh vào tuần trước. Nó có thiết kế giống như một cỗ máy bán hàng tự động và trả kết quả kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR) chính xác mà không cần đến phòng thí nghiệm.

Theo giới thiệu của BioTeke, con robot có khả năng đưa ra kết quả xét nghiệm cho 80 người trong vòng 45 phút, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Nó có thể xử lý mẫu phẩm của tối đa 320 người cùng lúc.

Trên thị trường hiện cũng có một số robot xét nghiệm COVID-19 khác, nhưng hầu hết chúng chỉ làm nhiệm vụ lấy mẫu phẩm. Sau đó, các mẫu phẩm được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và người dân thường phải chờ hơn 12 giờ để nhận kết quả.

Kỹ sư Meng của BioTeke cho biết: “Robot mới này chính là giải pháp ‘một cửa’ vì nó thực hiện xét nghiệm độc lập”. Robot chứa các mô-đun khác nhau để lấy mẫu, chiết xuất, tinh chế, phát hiện và phân tích kết quả.

Tất cả đều được kết nối giống như những hàng trưng bày bên trong máy bán hàng tự động. Phần mô-đun lấy mẫu dịch hầu họng được BioTeke hợp tác với trung tâm nghiên cứu tại Viện Trí tuệ nhân tạo của Đại học Thanh Hoa phát triển.

“Các nhà nghiên cứu đã xây dựng mô hình khoang miệng của con người và phát triển một thuật toán nhận dạng hình ảnh cho một cánh tay cơ học có độ chính xác cao. Cánh tay đó sẽ tự di chuyển và nhẹ nhàng đưa tăm bông vào cổ họng của người làm dịch vụ”, kỹ sư Meng giải thích thêm. 

Sau khi thu thập, phần axit nucleic trong mẫu phẩm sẽ được tinh chế và khuếch đại. Để đạt được điều đó, robot sẽ bắt chước quy trình trong phòng thí nghiệm, với một cánh tay cơ khí dịch chuyển các ống đựng mẫu xét nghiệm đi đến nơi cần thiết. Khi ống được chuyển đến mô-đun phân tích, cỗ máy sẽ ghi nhớ kết quả phân tích rồi xử lý phần chất thải.

Anh Meng cho biết thiết kế mô-đun của robot còn giúp quá trình sửa chữa trở nên dễ dàng hơn. Con robot này cũng có mức giá rất cạnh tranh, khi có thể cắt giảm chi phí nhân công và chi phí vận chuyển.

BioTeke đang tìm kiếm giấy phép của Chính phủ Trung Quốc để đưa robot này vào sử dụng rộng rãi. Những robot xét nghiệm như vậy sẽ đặc biệt hữu ích tại các sân bay, nhà ga xe lửa và khu vực công cộng yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 tức thì. 

“Ở giai đoạn này, công tác phòng chống dịch chủ yếu tập trung vào việc khám sàng lọc đại trà trong cộng đồng. Robot có thể được dùng làm phương pháp sàng lọc nhanh với giá cả phải chăng”, anh Meng nói.

Kỹ sư làm việc tại BioTeke này bày tỏ hy vọng rằng nếu được triển khai trên quy mô lớn, con robot sẽ giúp các nhân viên y tế ở Trung Quốc giảm bớt sức ép công việc. Bởi lẽ, lực lượng này đã bị quá tải bởi việc xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho nền dân số 1,4 tỷ người kể từ khi đại dịch bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. 

Ngày 23.8, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.748 ca mắc mới COVID-19. Không có ca tử vong mới nào được ghi nhận. Tỉnh Hải Nam đang là điểm nóng dịch COVID-19 ở Trung Quốc hiện nay. 

Theo báo Tin tức