17h chiều nay 20.8, kết thúc đăng ký xét tuyển đại học: Thí sinh cần làm gì?

17h hôm nay 20.8, hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sẽ khóa chức năng đăng ký xét tuyển và thí sinh sẽ không còn có thể đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng được nữa.
17h chiều nay 20-8, kết thúc đăng ký xét tuyển đại học: Thí sinh cần làm gì? - Ảnh 1. Nộp hồ sơ xét tuyển đại học bằng phương thức học bạ tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo thống kê của Bộ GDĐT, tính đến 17h chiều hôm qua (19.8), cả nước có 941.580 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Sư phạm. 

Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 600.802, với hơn 2,9 triệu nguyện vọng (trung bình mỗi thí sinh có 4,84 nguyện vọng). Như vậy, còn đến hơn 340.000 trường hợp chưa nhập nguyện vọng lên hệ thống.

Đừng chờ "nước đến chân mới nhảy"

Năm 2022 là năm đầu tiên thí sinh đăng ký xét tuyển tất cả các nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển khác nhau lên hệ thống chung của Bộ GDĐT hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. 

Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường) đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GDĐT (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo điều 8 của quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống). 

Sau 17h ngày 20.8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo, và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng nữa.

Nếu hàng chục ngàn thí sinh đều đợi đến hạn chót mới đăng ký trên hệ thống thì khả năng xảy ra sự cố về đường truyền, gây nghẽn mạng và nhiều lỗi kỹ thuật... gây ra nhiều khó khăn cho thí sinh khi thực hiện quy trình đăng ký xét tuyển. 

Do vậy, nhiều chuyên gia tuyển sinh cảnh báo nếu thí sinh đợi đến hạn cuối mới đổ xô đăng ký xét tuyển thì khả năng xảy ra rủi ro vì nguy cơ nghẽn mạng rất cao, thậm chí mất đi cơ hội xét tuyển đại học.

Ông Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho rằng thực tế trong cuộc sống, nhiều người có tâm lý hay thói quen chờ "nước đến chân mới nhảy", gây ra không ít rắc rối cho "khổ chủ".

"Trong đăng ký xét tuyển cũng vậy, không ít thí sinh nấn ná chờ đến giờ chót mới thực hiện. Đăng ký xét tuyển trực tuyến năm nay bắt buộc thí sinh phải thực hiện đúng, đủ quy trình. Theo yêu cầu, thí sinh phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng và ghi chính xác mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển... 

Nếu để đến sát thời gian hết hạn mới đăng ký thì rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn, ảnh hưởng kết quả xét tuyển. Do vậy, nếu thí sinh nào chưa nhập nguyện vọng trên hệ thống cần nhanh chóng thực hiện ngay", ông Hạ khuyên.

Các mốc thời gian sau 20.8

Quy trình xét tuyển đợt 1 sẽ được thực hiện từ ngày 1.9 đến 17h ngày 15.9. Các trường sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn, đồng thời thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 17.9.

Sau khi có kết quả xét tuyển đợt 1, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Bộ GDĐT yêu cầu các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16.9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30.9.

Kiểm tra thông tin đã đăng ký, điều chỉnh

Sau khi đăng ký xét tuyển, thí sinh vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định là trước 17h ngày 20.8) không giới hạn số lần. Do đó, các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên sau khi đăng ký xong, thí sinh cần thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra các nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh có thể vào mục "Tra cứu > Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển" để xem thông tin chi tiết; nếu thí sinh đăng ký đúng, cột "Thứ tự NV" sẽ hiện ra thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. 

Trên hệ thống cũng hỗ trợ thông tin để biết thí sinh đã đăng ký đúng nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển hay chưa, biết số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thời điểm này thí sinh cần kiểm tra, cân nhắc lại các nguyện vọng ngành học, trường mà mình có mong muốn theo học, căn cứ vào điểm số mình đạt được để sắp xếp, điều chỉnh lại nguyện vọng phù hợp.

Ông Lê Văn Hiển, phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh lưu ý những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm vào các trường ĐH theo các phương thức tuyển sinh sớm (đánh giá năng lực, học bạ, ưu tiên xét tuyển...) cần kiểm tra lại xem mình đã đăng ký lên hệ thống hay chưa.

Nếu có nguyện vọng theo học bằng phương thức trúng tuyển nào thì thí sinh cần đặt làm nguyện vọng 1 lên hệ thống đăng ký xét tuyển. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng là 17h ngày 20.8, nếu những thí sinh này chưa đăng ký nguyện vọng trên hệ thống thì sẽ không được công nhận trúng tuyển dù đã đủ điều kiện trúng tuyển.

Sau thời gian đăng ký xét tuyển sẽ chuyển sang quy trình tiếp theo là nộp lệ phí đăng ký xét tuyển. Ở bước này, hệ thống chỉ cho phép thí sinh nộp lệ phí xét tuyển cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong thời gian này, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Theo Tuổi trẻ