Thu sang, theo chân ‘thổ địa’ thưởng thức món ngon bình dân Hà Nội

Ai đã đến Hà Nội mà chẳng mê mùa thu. Tiết trời lành lạnh, không gian rực một màu vàng, thoảng hương hoa sữa… Đi lang thang khắp phố phường Hà Nội, tạt vào vài gánh hàng rong, ghé sang vài tiệm quen cũ, lòng chợt cảm thấy ấm áp thân thương đến lạ.

Cùng theo chân “thổ địa” loanh quanh những căn phố nhỏ, ngõ nhỏ, ngôi nhà nhỏ để khám phá những món ăn bình dị, ngon lành, giúp ấm lòng lãng khách dịp thu về.

Ốc luộc mắm gừng

Khác với ốc Sài Gòn hay ốc Đà Nẵng vốn vị đậm đà, ốc Hà Nội có một phong vị rất khác với món ốc luộc thanh dịu. Những con ốc tươi, béo mập được hấp vừa chín tới, khều nhẹ bằng chiếc kim rồi thả ngay vào chén nước chấm gừng sả ớt, lá chanh thái sợi nhuyễn, vừa ngọt béo lại thanh thanh, ngon không cưỡng được. Ăn xong mỗi người thêm một chén nước luộc ốc nồng hương gừng sả cho ấm bụng.

Cháo sườn bánh quẩy

Không ngoa khi nói cháo sườn là món “hồn cốt” của người Hà Nội, già trẻ lớn bé hầu như ai cũng ăn món cháo này, nhất là vào những lúc trời se lạnh. Vừa múc từng muỗng cháo nóng trắng hồ, sánh mịn như bột, thơm mùi sườn non vừa xuýt xoa thổi, quả thực là ăn đến đâu ấm lòng đến đó! Kèm theo vài miếng quẩy vàng ươm, giòn rụm, thật không có cái thú nào bằng.

Bánh mì dân tổ

Chỉ khoảng 15.000 - 25.000 đồng là bạn đã có được một ổ bánh mì “dân tổ” thơm ngon đậm đà. Tất cả nhân hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... được xào chung trên một chiếc chảo nóng, tạo ra một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Chả trách mà không chỉ “dân tổ lái”, mà mọi người đều xếp hàng dài chờ mua một ổ bánh.

Phở tái lăn “home-made”

Phở tái lăn chưa bao giờ là món quà “bình dân”, mỗi bát đầy đủ có giá thành lên đến cả trăm nghìn. Trong tiết thu lành lạnh này, “bấm bụng” quất tô phở nóng nghi ngút khói, thoảng hương bò xào gừng tỏi thì đúng là “ngon quên trời đất”.  Nhưng “mùa thu nay đã khác” rồi vì đã có Đệ Nhất Phở đặc biệt - Hương vị bò tái lăn. Lần đầu tiên xuất hiện phở tái lăn được đóng gói, thơm ngon không thua gì phở quán. 

Chỉ với 10.000 đồng bạn đã có ngay một tô phở tái lăn ngon đúng chất Hà Nội. Mùi thịt bò xào gừng tỏi thơm phức ngay khi mở gói nước xốt, vị đậm đà thơm béo từ nước hầm thịt cùng với hồi, quế, thảo quả, ngò, đinh hương, gừng nướng, tiêu hạt trong nhiều giờ, gắp sợi phở mềm dai trên đầu đũa… tất cả tạo nên một bát phở bò tái lăn “tại gia” thơm ngon nức mũi. Thêm đôi ba chiếc quẩy, thế là quá đủ để khởi đầu một ngày mới với nhiều năng lượng tích cực, hoặc khép lại một ngày dài với những năng lượng được bù đắp. 

Thế nên, ngay khi Phở tái lăn gói Đệ Nhất xuất hiện trên các kệ bán hàng ở siêu thị, trong những cửa hàng tạp hoá gần nhà hay len lỏi trên những kệ đồ chật cứng của sạp hàng ngoài chợ thì dân tình đã “nháo nhào” mua về ăn thử.

Phở bò tái lăn gói lên tranh sơn dầu, đậm phong vị Hà Nội xưa

Gói nước cốt phở tái lăn “thần thánh” đã tạo lên linh hồn của tô phở tái lăn Đệ Nhất: mùi thơm của thịt bò xào gừng tỏi, vị thanh béo của nước dùng, mềm dai của sợi phở trên đầu lưỡi…ngon tê tái.

Để giới thiệu phở tái lăn gói Đệ Nhất đến nhiều người dùng hơn nữa, Acecook Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn. Trở thành 2 triệu người đầu tiên dùng thử phở bò tái lăn và tham gia chương trình chụp ảnh cùng Hàm Cá Mập rồi gửi về Fanpage Phở - Bún - Hủ tiếu Acecook, để có cơ hội là 1 trong 100 khách hàng may mắn nhất giành được 100 phần quà hấp dẫn tại https://www.facebook.com/PhoBunHutieuAcecook. Theo dõi fanpage để biết thêm thông tin chi tiết và đón chờ chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn từ 17/10 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 5 tỷ đồng.

Đặng Nhung