Những thực phẩm có thể làm bạn già nhanh

Những món dưới đây tuy ngon nhưng có thể sẽ khiến bạn "già" đi nhanh hơn.

Những thực phẩm có thể làm bạn già nhanh - Ảnh 2. 1. Đồ ăn cay: Một số người thích đồ ăn của họ phải thực sự cay và nóng… Thức ăn cay làm cho các mạch máu của bạn sưng lên và thậm chí bị vỡ, dẫn đến các vết tím trên mặt của bạn. Nếu bạn bị bệnh đỏ ửng da - thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh thì sức nóng từ gia vị có thể gây căn bệnh này trở nên trầm trọng hơn. Đồ ăn cay cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn, do đó cơ thể bạn sẽ đổ mồ hôi để hạ nhiệt. Vì thế, khi mồ hôi trộn lẫn với vi khuẩn trên da, nó có thể gây ra mụn và cả những vết thâm.

2. Bơ thực vật: Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và mọi thứ bạn ăn đều sẽ ảnh hưởng đến da. Hầu hết các loại bơ thực vật, đặc biệt ở thể rắn, có chất béo chuyển hóa. Chúng làm tăng hàm lượng cholesterol “xấu” của bạn, làm giảm loại “tốt” và tạo ra chứng viêm liên quan đến bệnh tim và đột quỵ khắp. Chỉ hai tình trạng đó cũng có thể khiến bạn trông già đi.

3. Đồ uống có ga: Bạn càng tiêu thụ nhiều nước ngọt và nước tăng lực, các tế bào trong mô của bạn càng già đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng có nhiều calo và đường (cụ thể là từ 7 đến 10 thìa cà phê trong 350ml – nhiều hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác). Vì vậy, khi kết hợp với vi khuẩn trong miệng, đường cũng góp phần tạo axit làm mòn men răng và gây sâu răng. Những ảnh hưởng xấu khác bao gồm tăng cân và nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ cao hơn.

4. Thức ăn đóng hộp: Một bữa ăn đóng hộp có thể cung cấp một nửa lượng natri của một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày. Khi cơ thể bạn chứa quá nhiều muối, bạn sẽ phải uống nhiều hơn bình thường và từ đó dẫn đến các bệnh liên quan đến thận. Nước thừa sẽ di chuyển đến những nơi có ít muối hơn trên cơ thể bạn, chẳng hạn như mặt và tay, khiến bạn trông sưng húp.

5. Đồ uống có cồn: Nếu bạn đã từng súc miệng vào buổi sáng sau một đêm uống rượu, bạn biết rằng rượu làm mất nước của bạn. Điều này ảnh hưởng lớn đến làn da của bạn, cụ thể là ít nhất 63% lượng nước của cơ thể. Ngay cả khi bạn uống một cốc nước lớn và sẽ cung cấp nước cho tất cả các cơ quan khác trước khi nó đến được da của bạn. Khi bạn không có đủ nước, da của bạn sẽ rất khô và không thể tự chống lại các nếp nhăn va quá trình lão hóa.

6. Thịt đã qua chế biến: Các loại thịt đã qua chế biến, như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và thịt nguội, sẽ được hun khói, nấu chín hoặc ướp muối để chúng được bảo quản lâu hơn mà không bị hỏng. Đó là điều khiến chúng vừa ngon nhưng lại vừa có hại. Natri và các chất bảo quản hóa học gây ra tình trạng viêm nhiễm và có thể khiến cơ thể bạn suy sụp từ trong ra ngoài. Một chút mô viêm có thể tốt bởi nó thúc giục các tế bào của bạn luôn phải có trách nhiệm chữa lành. Nhưng quá nhiều mô viêm có thể gây ra bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

7. Đồ chiên rán: Việc rán ngập dầu thúc đẩy các phân tử không ổn định gây hại cho các phân tử khác trong tế bào và làm da bạn lão hóa nhanh hơn nhiều năm. Bạn cũng có thể tìm thấy các phân tử không ổn định trong các loại thực phẩm chiên khác như khoai tây chiên hay phô mai que.

Theo Gia đình