Những thức ăn kỵ nhau
Trứng gà và sữa đậu nành nếu ăn cùng một lúc sẽ hạn chế giá trị dinh dưỡng của nhau
Trứng gà và sữa đậu nành: Trứng gà và sữa đậu nành nếu ăn cùng một lúc sẽ hạn chế giá trị dinh dưỡng của nhau. Lòng trắng trứng gà chứa protein dạng dính, khi kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành sẽ làm cho sự phân giải protein bị cản trở. Do vậy, hai loại thức ăn này không nên sử dụng cùng một lúc. Củ cải và quýt: Chúng ta đều biết, bệnh nhân bướu cổ là do thiếu i ốt. Ít người biết rằng ăn củ cải và quýt cùng một lúc trong nhiều lần sẽ có nguy cơ dẫn đến bướu cổ. Nó sinh ra một loại a xít làm ức chế chức năng tuyến giáp trong, đây là một nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ. Quả hồng và khoai lang: Khoai lang khi vào đến dạ dày sẽ sinh ra nhiều a xít clohydric. Nếu đồng thời ăn khoai lang và quả hồng cùng một lúc, thì dưới tác dụng của a xít này sẽ tạo thành một chất lắng đọng, kết tủa, gây hại cho dạ dày. Sữa bò và Chocolate: Trong sữa bò chứa nhiều chất protein và kali, còn chocolate chứa nhiều a xít oxalic. Nếu sử dụng cả hai thứ này một lúc thì kali trong sữa và a xít oxalic trong chocolate sẽ kết thành một chất không tan trong nước, khiến cơ thể rất khó hấp thu và còn sinh ra chứng tiêu chảy. Các loại hoa quả không dùng ngay sau khi ăn hải sản: Đó là quả nho, thanh trà, quả lựu, quả hồng. Các loại quả này thường có chứa một số a xít, khi gặp protein trong hải sản sẽ tạo thành một chất lắng đọng, cơ thể khó tiêu hóa và dễ gây hiện tượng lên men đường ruột. Phải 4 giờ sau khi ăn hải sản mới nên ăn các loại quả này. Quýt và sữa bò: Sau khi uống sữa bò, nếu ăn quýt ngay thì protein trong phần sữa sẽ kết hợp với vitamin C trong quýt tạo thành một chất kết vón, ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và gây đau bụng, đầy hơi (chướng bụng). Uống rượu với cà rốt: Uống rượu với cà rốt cùng một lúc, gan sẽ sinh độc tố, dễ gây bệnh cho gan. Đặc biệt, không uống rượu ngay sau khi ăn hoặc uống nước cà rốt. Ăn thịt, cá và uống nước chè: Nhiều người sau khi ăn thịt, cá - những thức ăn giàu đạm - rồi uống nước chè ngay. Họ không biết rằng chất tanin trong chè khi kết hợp với đạm sẽ sinh ra một hợp chất làm giảm sự hoạt động của nhu động ruột, khiến cho lượng máu bị đọng lại lâu trong ruột, dễ gây táo bón và làm tăng thêm cơ hội hấp thu những chất độc trong ruột, gây hại cho sức khỏe.
VƯƠNG BẠCH (st)