Những loại đồ uống giúp kiểm soát mức cholesterol hiệu quả
Cholesterol là một chất sáp cần thiết cho cơ thể để tạo ra các tế bào và hormone. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol có thể thu hẹp, cứng và tắc nghẽn động mạch và có thể dẫn đến cục máu đông. Điều này tạo áp lực lên tim khiến tim trở nên yếu đi khi phải làm việc nhiều hơn. Do đó để tránh nguy cơ phát triển bệnh tim, đau tim và thậm chí là đột quỵ, tốt nhất bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục mỗi ngày.
Sữa đậu nành: Đậu nành có ít chất béo bão hòa, vì thế thức uống này giúp bạn kiểm soát tốt hơn mức cholesterol của mình. Tuy nhiên, cần đảm bảo sữa đậu nành bạn dùng là nguyên chất, không chứa thêm đường, muối và chất béo. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị nên tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nước ép cà chua: Cà chua rất giàu lycopene, một hợp chất có thể cải thiện mức lipid của bạn và giảm mức cholesterol LDL. Nước ép cà chua cũng là một nguồn giàu chất xơ giảm cholesterol và niacin. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 25 phụ nữ (từ 20–30 tuổi có chỉ số khối cơ thể ít nhất là 20) uống 280 ml nước ép cà chua mỗi ngày trong 2 tháng đã giảm mức cholesterol trong máu.
Yến mạch: Yến mạch rất giàu beta-glucans, tạo ra một chất giống như gel trong ruột và tương tác với muối mật, điều này giúp giảm mức cholesterol của bạn. Nếu bạn đang uống đồ uống từ yến mạch đóng gói, hãy đảm bảo rằng chúng có beta-glucans. Đồ uống từ yến mạch giúp giảm lượng cholesterol ổn định hơn so với các sản phẩm yến mạch bán rắn hoặc rắn.
Trà xanh: Trà xanh có chứa catechin, epigallocatechin gallate và các hợp chất chống oxy hóa có lợi khác có thể giúp giảm mức LDL và cholesterol toàn phần “xấu”.