Lần đầu làm mâm cúng thôi nôi, 8X TP.HCM khiến nhiều người trầm trồ
Chưa đến 2 giờ đăng tải, những bức ảnh về mâm cúng thôi nôi do Linh Lâm (SN 1989, TP.HCM) tự tay làm đã thu hút gần 5 nghìn lượt like (thích), gần 1000 bình luận và hàng trăm lượt share (chia sẻ) của cộng đồng mạng.
Ngày 26/6 là tiệc thôi nôi của con gái đầu lòng nên Linh Lâm quyết định tự tay chuẩn bị cho con.
“Lần đầu tiên em tự tay chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho con gái. Làm và chuẩn bị nguyên liệu hết 2 ngày nhưng nhìn thành quả cảm thấy thật xứng đáng với công sức bỏ ra.
Bé nhà em mệnh Thổ nên em chọn làm mâm cúng màu hồng tượng trưng cho hành Hoả - màu tương sinh, và vàng tượng trưng cho hành Thổ- màu bản mệnh. Qua mâm cúng này em muốn gửi gắm tấm lòng và tình yêu của em đến con gái của mình”, chị Linh Lâm chia sẻ.
8X TP.HCM cho biết, ngoài bánh kem và heo sữa quay được mua về, mâm cúng thôi nôi do chị thực hiện bao gồm các món: xôi, chè, rau câu 3D, rau câu 4D, bánh trái cây đậu xanh, sữa đậu nành đậu xanh và tạo màu hồng củ dền...Chi phí mua nguyên liệu làm xôi, chè, thạch khoảng 500 nghìn đồng.
Cách làm các món trên, Linh Lâm đều học trên mạng nên để hoàn thành mâm cúng, 8X mất khá nhiều thời gian và công sức.
“Do không phải nghề nên em làm không quen và cực lắm. May thành phẩm lại đẹp chứ không chắc buồn lắm”, người mẹ trẻ nói vui.
Linh Lâm cũng cho biết, bình thường do bận việc ở công ty của gia đình, các thành viên trong nhà cũng không thích đồ ngọt nên chị chỉ thỉnh thoảng làm bánh flan.
Dưới đây là nguyên liệu chị Linh Lâm đã sử dụng để thực hiện mâm cúng thôi nôi cho con gái:
Nguyên liệu sên nhân đậu xanh làm xôi, chè và bánh trái cây đậu xanh:
- 1kg đậu xanh không vỏ
- 300g đường
- 100g bột bắp, bột mỳ hoặc bột nếp đều được
- 100g dầu ăn
- 100g dầu dừa tạo mùi thơm
- 100g mạch nha (không có mạch nha thì thay bằng đường)
- 3 lá gelatine
- 1 xíu muối
- Sữa tươi không đường hoặc nước cốt dừa
- Bột nghệ hoặc hạt dành dành tạo màu vàng
- Màu thực phẩm để tạo hình trái cây (em sử dụng hiệu Americolor và Wilton)
Nguyên liệu đổ rau câu:
- 2l nước
- 400g đường
- 10g rau câu dẻo
- 25g rau câu giòn
- 100ml sữa tươi + 400ml nước cốt dừa lon
Nguyên liệu bánh flan: (Rau câu nhân bánh flan)
- 100g lòng trắng trứng
- 100g lòng đỏ trứng
- 200ml whipping cream
- 400ml sữa tươi không đường
- 70g đường
Về cách làm, chị Linh Lâm khuyên mọi người tìm trên Youtube, sẽ có hướng dẫn cách làm bánh flan, sên nhân và tạo hình bánh trái cây đậu xanh rất chi tiết.
Linh Giang
Ảnh NVCC