Khoai tây - Nguồn cung cấp vitamin C cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời, vì vậy, đưa khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Bạn có biết một củ khoai tây cỡ trung bình 148g cung cấp 30% giá trị vitamin C cần hàng ngày, tương đương với 27mg vitamin C, nhiều hơn hàm lượng vitamin C của một quả cà chua cỡ trung bình (27% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày) hoặc khoai lang (20% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày).

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa, ổn định các gốc tự do, do đó giúp hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nguồn kali dồi dào. Kali là một chất điện giải quan trọng hỗ trợ chức năng cơ, tim mạch và hệ thần kinh. Khoai tây là loại rau củ "4-Không" giàu chất dinh dưỡng: không chứa chất béo, không cholesterol, không natri và không chứa Gluten.

Có rất nhiều công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe mà còn dễ chế biến nữa. Hãy truy cập vào trang web của Potatoes USA: www.potatogoodness-vietnam.com để biết thêm thông tin về khoai tây Mỹ cũng như công thức nấu ăn với khoai tây Mỹ và có được món ăn ngon cho gia đình mình, đặc biệt là món ăn cho mùa hè. Đây là một trong những món ăn với khoai tây Mỹ từ trang web của Potatoes USA được yêu thích nhất.

Tên món ăn: KHOAI TÂY TRẮNG MỸ BURGER VỚI CÁ NGỪ

Mô tả món ăn: Sử dụng khoai tây trắng Mỹ với hình dạng cắt khoanh tròn kẹp với sốt cá ngừ và một ít rau xà lách phù hợp với các bữa tiệc tại gia đình. Tạo cảm giác mới với món ăn tương tự một cái burger có sốt béo và thịt cá ngừ. Món ăn dành mọi cho tất cả thành viên trong gia đình.

Công thức bởi: Đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thời gian nấu: 30 phút

Tổng thời gian: 45 phút

Loại khoai tây: Khoai tây trắng Mỹ

Khẩu phần: 4 phần

Phương pháp: Chiên, Hấp

Phân loại: Món ăn sáng, khai vị

Nguyên liệu

A: Nguyên liệu chính

- 400 grams Khoai tây trắng Mỹ, cắt khoanh

- 500mlDầu ăn

- 100 gramsCà chua, cắt lát

- 200 gramsXà lách

B: Hỗn hợp gia vị tẩm ướp:

- 2 grams Muối

- 10 gramsTỏi băm

- 10 gramsHành tím băm

- 200 gramsBột mì

- 10 gramsHạt nêm / bột thịt gà

- 5 gramsTiêu trắng xay

- 2 pcsTrứng gà

- 200 gramsBột chiên xù/ vụn bánh mì

C. Cá ngừ mayonaise

- 200 gramsCá ngừ ngâm dầu

- 100 grams Mayonaise

- 1/4 muỗng cafe Muối

- 1 muỗng cafeNước chanh

- 30 ml Dầu cá ngừ

- 15 gramsTỏi băm

- 15 gramsHành tím băm

- 30 gramsNgò rí băm

Chuẩn bị

1. Khoai tây trắng Mỹ rửa sạch, sau đó cắt làm khoanh dầy 2,5 - 3 cm sau đó đem hấp chín khoảng 15 – 20 phút. Cho khoai tây Mỹ đã chín ra dĩa để nguội

2. Cà chua rửa sạch cắt lát.

3. Xà lách tách từng lá, rửa sạch sau đó cắt lại cho bằng với kích thước của cà chua và khoai tây.

4. Trộn tất cả gia vị ở phần hõ hợp B lại với nhau (Trừ trứng gà) cho ra 1 khay riêng.

5. Trứng gà đánh tan đều cho ra 1 tô riêng.

6. Cho phần bột xù ra 1 tô riêng.

7. Cho lần lượt từng khoanh khoai tây qua hỗn hợp bột khô B sau đó đến trứng và cuối cùng là lăn qua bột xù.

8. Sau đó đem chiên ngập dầu khoảng 165 độ -200 độ. Hoặc có thể xịt một ít dầu và cho vào nồi chiên không dầu chiên đến khi vàng giòn.

9. Cho từng miếng khoai tây ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

10. Phần sốt cá ngừ: Cho dầu cá ngừ, gia vị, mayonaise vào trộn đều. Sau đó cho phần cá ngừ vào.

Trang trí:

- Kẹp ở giữa 2 miếng khoai tây là cá ngừ, cà chua, xà lách và cố định bằng cây xiên

- Có thể ăn kèm với tương ớt và tương cà hoặc tabasco (Tùy ý)

Ghi chú

- Khoai tây trắng Mỹ rửa sạch để vỏ vì lớp vỏ khoai tây trắng Mỹ rất mỏng. Có thể giúp quá trình hấp lửa quá lớn không bị nát khoai tây.

- Có thể dùng khuôn tròn để cắt vào tạo hình cho các khoanh khoai tây trắng Mỹ

- Sốt sẽ hấp dẫn nếu có thêm dầu cá ngừ.

Theo Sức khỏe và Đời sống