Cách làm cháo hải sản đổi vị ngày lễ
Sơ chế
Tôm cắt bỏ phân, rút chỉ đen, bóc bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Mực bóc bỏ túi mực, dùng dao cắt bỏ mắt mực và khối tròn cứng, nhẹ nhàng lột da, rửa sạch bằng nước rượu gừng khử tanh, để ráo.
Tẩm ướp
Sau đó, khứa hình chéo tạo hình, cắt miếng vừa ăn. Ướp tôm, mực với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cho thấm vị trong 15 phút.
Chế biến
Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở, giúp cho việc ninh cháo nhanh mềm.
Nấm hải sản cắt bỏ gốc, rửa sạch bằng nước muối loãng, tước dài đoạn 4-5 cm.
Gừng thái sợi, hành kho băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái vát. Rau thơm (hành lá, rau mùi) rửa sạch, thái rối.
Xương ống chần sơ rửa sạch. Sau đó ninh cùng ít tôm khô để lấy nước dùng ngọt thơm tự nhiên.
Phi thơm hành, cho mực và tôm vào xào nhanh trên lửa lớn. Múc ra để riêng.
Tiếp tục xào nhanh phần nấm hải sản, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng, múc ra để riêng.
Lọc lấy phần nước dùng trong, cho gạo tẻ và gạo nếp đã ngâm vào ninh trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt và khuấy vài dạo cho cháo không bị bén nồi. Khi hạt cháo nở bung ra, mềm nhừ thì cho tôm mực cùng nấm hải sản vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị mắm muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng thêm hành lá, rau mùi và hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Cháo sánh mịn, nhẩn nha vị ngọt tự nhiên từ tôm mực chín tới vừa giòn vừa ngọt cộng chút the cay từ ớt, hạt tiêu, rau thơm khiến ai cũng yêu thích từ cái nhìn đầu tiên.
Chú ý:
Cần chọn tôm, mực tươi để món cháo được thơm ngon. Nếu sử dụng tôm, mực đông lạnh thì chất lượng bị giảm nhiều.
Khi xào hải sản cần xào nhanh trên lửa lớn để giữ vị ngọt tự nhiên.
Tùy theo khẩu vị mà cho các loại nấm thích hợp.
Món cháo này cần ăn nóng mới ngon.
Theo VnExpress