Bật mí về cô bé 10 tuổi đam mê dịch sách

Công việc dịch sách đối với cô bé 10 tuổi không dễ dàng nhưng với đam mê đọc sách và muốn những cuốn sách hay tới độc giả, Lily đã vượt qua tất cả.

Nhân dịp ra mắt sách cuốn sách Unstoppable Us - Không thể dừng bước của tác giả Yuval Noah Harari, Omega Plus Books tổ chức buổi giao lưu, trò chuyện về tác phẩm.

Cuốn sách Không thể dừng bước do dịch giả nhí Lily (An Nhiên) 10 tuổi chuyển ngữ. Nhờ giọng văn và câu chữ trong trẻo, dễ thương của dịch giả Lily, nên tác phẩm trở nên rất gần gũi và dễ hiểu đối với độc giả trẻ.

Lily và bố.

10 tuổi, Lily có tình yêu và đam mê bất tận với sách. Cô bé thích đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Tuy vậy có nhiều sách Lily thích bằng Tiếng Anh chưa được chuyển ngữ sang Tiếng Việt. Chính vì thế, Lily bắt đầu hành trình dịch sách để giới thiệu những tác phẩm ấy đến với nhiều bạn đọc hơn.

Lily cho biết, đọc sách là niềm vui, bởi vì mỗi cuốn sách là cuộc phiêu lưu mới để em khám phá thế giới. Thời gian đọc sách không chỉ là lúc Lily tìm hiểu, khám phá và tận hưởng những câu chuyện hay mà còn là thời gian gắn kết với cha mẹ. Lily yêu sách, coi sách là bạn. Còn ba mẹ luôn ủng hộ và giúp Lily nuôi dưỡng tình yêu đó.

Chia sẻ về hành trình dịch sách của mình, cô bé cho biết công việc dịch sách đối với em không hề dễ dàng vì từ trước đến nay, em vốn suy nghĩ, sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh khá độc lập. Do vậy, tuy đọc hiểu hết sách bằng Tiếng Anh nhưng việc dịch với Lily ban đầu khá khó khăn.

Bắt đầu từ tra từ điển tiếng Việt và chọn những từ phù hợp. Nhưng khi đọc lên vẫn thấy chưa đủ hay. Em nhận ra, hóa ra ngôn ngữ tiếng Việt không chỉ dừng ở lối nói thông thường hàng ngày hay những bài tập đọc trong sách giáo khoa. Tiếng Việt phong phú hơn thế. Và Lily đã phải sửa đi sửa lại bản dịch rất nhiều lần để tìm lối diễn đạt tốt nhất cho mỗi câu văn, thể hiện đúng tinh thần của tác giả.

Bộ sách Unstoppable Us – Không thể dừng bước gồm 4 tập.

Năm 8 tuổi, Lily đã từng tham gia dịch bộ ba cuốn sách Những vệ thần tuổi thơ và nguyện trở thành một “vệ thần” nhí, mở kênh YouTube có tên Book Adventure of Lily, để chia sẻ những cuốn sách mà em đọc tới các bạn thiếu nhi. Cô bé còn cùng mẹ tham gia các chương trình tặng sách, ủng hộ sách cho các Thư viện cộng đồng, ủng hộ dự án “Sách hóa nông thôn” và tham gia vào các chương trình mừng tuổi sách vào các ngày Tết.

Tại buổi ra mắt sách, anh Hồ Hồng Hải - bố của dịch giả Lily cho biết, theo kinh nghiệm của gia đình, nếu ba mẹ thích đọc sách thì con cũng sẽ có xu hướng thích đọc sách. Niềm yêu thích về sách cần được gieo trồng càng sớm càng tốt, bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản sau đó đến những sách họa tiết bắt mắt để các bé coi đó là một phần trong cuộc sống của mình. 

Tác giả Yuval Noah Harari chia sẻ về việc viết cuốn sách này: Unstoppable Us – Không thể dừng bước là cuốn sách mà nếu như tôi còn là một đứa trẻ, tôi sẽ luôn ao ước được đọc. Nó kể về lịch sử loài người kể từ khi chúng ta mới chỉ là những con vượn sinh sống trên thảo nguyên, cho đến khi loài người đã trở thành những “vị thần khỉ” du ngoạn trên máy bay và tàu vũ trụ.

Thông điệp chính mà Unstoppable Us – Không thể dừng bước dành cho trẻ em chính là: Thế giới này không nhất thiết phải diễn ra như những gì chúng ta đang thấy. Chính con người đã khiến nó trở thành như vậy, và chính con người cũng có thể thay đổi nó.

"Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ giúp thế hệ tương lai của chúng ta trút bỏ được phần nào gánh nặng trên vai. Tôi tin rằng, mục đích của việc học lịch sử không đơn thuần là để ghi nhớ quá khứ, mà là được giải phóng khỏi nó", Yuval Noah Harari chia sẻ.