Con dâu lỡ 'ăn cơm trước kẻng', mẹ chồng đem 5 cây vàng, 600 triệu qua đón rước

Với bà Huệ, chuyện con dâu có bầu trước khi cưới là tin vui mà nhiều người 'muốn còn không được'.

Khi con trai đưa người yêu về ra mắt, bà Trần Thị Huệ (SN 1974, quê Bình Định) bày tỏ sự lo lắng. Bởi trước đó, con trai bà từng có một mối tình kéo dài trong 3 năm. Sợ con vì buồn mà đưa ra quyết định vội vàng trong chuyện tình cảm, bà Huệ căn dặn: "Quen nhau 3 năm còn chia tay, quen con dâu mới, tôi sợ con trai khổ nữa. Nhưng tôi vẫn nhắc con: Con quen con gái người ta, chẳng thà họ bỏ mình chứ đừng bỏ con gái họ".

Trước sự lo lắng của mẹ chồng tương lai, Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1999) đã thuyết phục bằng sự chân thành. Ngày về ra mắt, cô thậm chí còn chủ động hỏi bà Huệ: "Cô cho con quen con trai của cô nha!".

Bà Huệ đáp: "Con bé kia 3 năm, bỏ đi còn không nói, con mới bước chân vào nhà cô biết gia đình cô sao mà đòi quen?". Hương vẫn tự tin, nói với bà Huệ rằng sẽ dùng thời gian để chứng minh tình yêu chín chắn của cả hai.

Nhưng trong quá trình hai bên tìm hiểu, Hương bất ngờ báo tin mang thai. Cứ nghĩ mẹ chồng sẽ "làm khó", ai ngờ bà Huệ lập tức sốt sắng lên nhà thông gia nói chuyện.

Biết con gái lỡ "ăn cơm trước kẻng", mẹ ruột Hương phản ứng gay gắt nhưng bà Huệ đã kiên trì thuyết phục: "Tụi nó cũng lỡ rồi, các con quen cũng lâu nhưng tui giấu chị. Giờ lỡ rồi nhưng dẫu sao cũng là cháu tôi. Hồi xưa người ta nói con gái có bầu không cho về làm dâu. Giờ có bầu được là mừng, nhiều người muốn còn không có kìa".

Khi Hương bầu được 5 tháng, cô được mẹ chồng tổ chức đám cưới đàng hoàng, “rước dâu thẳng vô nhà". Sợ nhà gái thiệt thòi, bà Huệ còn sắm thêm 5 cây vàng, 600 triệu làm của hồi môn tặng các con.

Những ngày chân ướt chân ráo về nhà chồng, Hương được bà Huệ đỡ đần mọi công việc. Đám cưới xong, cỗ bàn còn ngổn ngang, bà Huệ khuyên con dâu vào nghỉ ngơi, bà sẽ dọn dẹp giúp. Cơm nước hàng ngày Hương cũng không cần làm mà chỉ cần yên tâm dưỡng thai.

Nàng dâu 9X đi bệnh viện sinh con vào đúng ngày mùng 1 Tết, được mẹ chồng kề cạnh hỗ trợ. Bà Huệ kể: "Sáng lo mâm cơm cúng ông bà xong, chiều tôi vào viện lo cho con. Nhưng tôi cũng có bệnh, con bảo, thôi mẹ cứ về nghỉ để mẹ ruột con chăm. Nhưng về được 1 ngày thì sốt ruột. Tôi đã hứa đưa con dâu đi sinh an toàn, khi xuất viện mới đưa về nhà ngoại".

Bà Huệ luôn tâm niệm, thời gian ở cạnh các con không còn nhiều, giúp được bao nhiêu thì giúp. Khi xưa bà cũng đi làm dâu, bị mẹ chồng đối xử hà khắc nên giờ bà thấu hiểu tâm trạng của con.

Hương bộc bạch, từ ngày về làm dâu cô chỉ nấu cơm “đúng 1 bữa" với món cá rim vừa cay vừa mặn, khiến cả nhà ai cũng hoảng hốt. Ngày nào Hương cũng được ngủ đến 8-9h sáng, chưa bao giờ bị mẹ chồng la mắng.

“Mẹ thương em lắm, chưa bao giờ la em mà chỉ có em hờn mẹ không à. Thực ra là hờn chồng, hờn lây qua cả mẹ. Giận chồng mỗi người ngồi một góc, má mới kêu ăn cơm nhưng không ai ăn. Má mới bảo tụi bay không ăn má cũng không ăn”, Hương tâm sự.

Những lúc vợ chồng "xô bát xô đũa", bà Huệ lại là người đứng ra hòa giải. Bà răn dạy con trai: “Thôi giờ con là con trai, mạnh mẽ lên đi, đàn bà con gái hơn thua làm gì. Năn nỉ vợ đi con để cả nhà ăn cơm cho vui".

Dù mới hơn 1 năm về làm dâu, song Hương luôn trân trọng những điều mẹ chồng đã dành cho mình. Hai vợ chồng cô cảm thấy vô cùng hạnh phúc, chỉ mong mẹ luôn giữ gìn sức khỏe, có chuyện gì cũng nên tâm sự cùng con cái để mẹ con thấu hiểu nhau hơn.