Cơ sở nào phụ trách bữa ăn bán trú của Ischool Nha Trang?
Ngày 22/11, Phòng Y tế TP Nha Trang vừa có báo cáo UBND TP Nha Trang về các vấn đề liên quan sự việc hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám, sau bữa ăn bán trú tại trường Ischool.
Theo báo cáo, ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi) đã ký hợp đồng với trường Ischool Nha Trang để tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên (trong đó có 50 giáo viên). Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường.
Khi cơ quan chức năng kiểm tra, ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015, với ngành nghề kinh doanh bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường này, trên đường Hai Bà Trưng. Ông Lam cũng đưa ra được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế TP Nha Trang cấp hồi tháng 10/2022 (cấp lần 3).
Trước đó, hôm 17/11, trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Bữa ăn chia làm 2 suất, suất một ăn lúc 10h30, suất hai ăn lúc 11h30, gồm các món: cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 với bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Nhiều giờ sau, các em triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h, các em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, được người nhà đưa đến các bệnh viện trong thành phố. Ngày 20/11, một học sinh lớp 1 tử vong do sốc nhiễm trùng.
Thầy Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng trường Ischool Nha Trang, cho biết đã ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam để tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh và nấu tại trường. Hiện, trường đang dừng học một tuần để học sinh điều trị, và dừng nấu bán trú.
Sau sự việc, Công an đã vào cuộc điều tra. Ngoài ra, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế, đã kiểm tra bếp ăn tại trường Ischool. Kết quả bước đầu cho thấy cơ sở này chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa xế ngày 17/11, gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Viện Pasteur Nha Trang thông tin, dự kiến chiều nay (22/11) có kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm mà học sinh trường Ischool Nha Trang ăn.
Sáng nay, khi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết từ tối 17 đến sáng 22/11, các bệnh viện trong thành phố tiếp nhận 648 học sinh và giáo viên trường Ischool tới thăm khám, có chung triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng… sau khi ăn 6-9 tiếng đồng hồ, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 1 nam sinh lớp 1 (6 tuổi) đã tử vong; 205 bệnh nhân đang điều trị, 21 trường hợp bị nặng, tới nay đã dần ổn định sức khỏe.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường Ischool Nha Trang ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.
Đoàn công tác của Bộ Y tế, trong đó đại diện Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Cục An toàn thực phẩm, y bác sĩ BV Bạch Mai vào vào Nha Trang, hỗ trợ điều trị cho các học sinh trường Ischool bị ngộ độc.