Rụng tóc đã hoành hành từ thời cổ đại đến hiện đại, người xưa đã 'chống hói đầu' bằng cách nào?

Vấn đề rụng tóc đã đeo bám con người từ xa xưa, vậy trong thời đại không có dầu gội, dầu xả, người xưa đã làm thế nào để bảo vệ mái tóc của mình?

Sử dụng thảo dược

Công nghệ thời cổ đại không phát triển như bây giờ, vì vậy người xưa đã cố gắng ngăn ngừa rụng tóc thông qua việc sử dụng các loại thảo mộc khác nhau. Trong đó, chủ yếu chia làm hai loại: dùng ngoài và dùng trong. Dùng ngoài chủ yếu gồm: lá mướp, lá dâu và các loại thảo mộc khác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các vị thuốc nam ngăn rụng tóc chính bao gồm: lá dâu tằm, ngay cả lúa mạch phổ biến trong đời sống của người dân cũng có công dụng ngăn rụng tóc.

Có thể thấy, việc sử dụng linh hoạt thuốc nam đã góp phần rất lớn vào công cuộc chống rụng tóc của người xưa.

Dầu gội tự nhiên

Tro thực vật

Nhiều người có thể ngạc nhiên rằng tro thực vật có thể dùng để gội đầu như thế nào, nhưng trên thực tế, tro thực vật có tác dụng loại bỏ dầu và người xưa đã thực sự có kinh nghiệm dùng nó để gội đầu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ tro vào nước, đợi cho tan trong nước rồi dùng hỗn hợp này để gội đầu.

Nước vo gạo

Từ xa xưa, mọi người đã biết dùng nước vo gạo để gội đầu, lợi ích của nước vo gạo đối với mái tóc bắt nguồn từ chất inositol. Đây là một thành phần trong nước vo gạo giúp thâm nhập vào tóc hư tổn và phục hồi tóc từ trong ra ngoài. Nước này thậm chí còn bảo vệ tóc khỏi những hư tổn về sau.

Trứng gà

Trên thực tế, thời xưa, nhiều phụ nữ đã sử dụng lòng trắng trứng gà để chăm sóc tóc, gội đầu trước, sau đó bôi lòng trắng trứng lên tóc, sau đó gội sạch lại với nước.

Ngoài protein, trứng còn có nhiều chất dinh dưỡng khác, có lợi cho mái tóc như vitamin E và B giúp ngăn ngừa rụng tóc, vitamin A giúp giảm gàu cũng như các axit béo trong lòng đỏ rất tốt da dầu, giảm khô da đầu, giảm gàu và giữ cho sợi tóc mềm mượt.

Không ủng hộ việc gội đầu hàng ngày

Người xưa không chủ trương gội đầu hàng ngày, họ chỉ gội đầu trước những dịp quan trọng. Và thói quen này giờ đây dường như đã có ý nghĩa, vì vậy nếu bạn gội đầu thường xuyên sẽ làm trôi đi lượng dầu tiết ra tự nhiên, động tác này sẽ khiến da đầu khô hơn, sinh ra nhiều gàu, tóc khô, dễ gãy và dễ bị rụng hơn.

Vắt tóc thay vì sấy khô

Người xưa thường vắt tóc thày vì sấy khô, vì người xưa tin rằng việc chà xát hoặc lau mạnh bằng khăn sẽ khiến tóc bị tổn thương nhiều. Vì vậy, họ đều quấn tóc dài bằng khăn và vắt kiệt tóc vì nghĩ rằng nó sẽ ít gây hư tổn cho tóc.

Thói quen sống và tâm trạng

Sự giữ gìn của người xưa không chỉ chú ý đến bên ngoài mà còn phải chú ý đến bên trong. Ý niệm phương pháp chăm sóc tóc của người xưa không chỉ là chú ý đến sức khỏe thể chất, tức là phải có đủ khí và huyết là nền tảng của việc chăm sóc tóc, mà còn phải thúc đẩy tâm trạng của con người trở nên vui vẻ. Tức giận cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc, vì vậy người xưa luôn chủ trương an tâm, dưỡng âm, dưỡng ẩm, tránh nóng giận. Ngoài ra, người xưa còn cho rằng mệt mỏi quá độ sẽ làm tổn hại đến khí chất, mệt mỏi quá độ sẽ làm rụng tóc, vì vậy người xưa thường nghỉ ngơi đầy đủ.