Nghiên cứu cho thấy đây là những siêu thực phẩm vừa lợi tiêu hóa vừa nuôi dưỡng đường ruột
Đường ruột khỏe mạnh giúp tăng miễn dịch, cải thiện sức khỏe nói chung. Mặc dù vậy, nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày như di truyền, sinh con (sinh thường hay sinh mổ), sử dụng một số loại thuốc... gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Thật may mắn, trong cuộc sống vẫn luôn có một số thực phẩm vừa lợi cho tiêu hóa, vừa nuôi dưỡng đường ruột.
Nhóm thực phẩm vừa lợi tiêu hóa, vừa nuôi dưỡng đường ruột
1. Cải xoong
Trong y học cổ truyền, cải xoong là một loại thực phẩm vừa lợi cho tiêu hóa, vừa nuôi dưỡng đường ruột. Nó ít calo, giàu chất xơ tự nhiên, giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, ăn cải xoong và các loại rau họ cải nói chung có thể thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột, giúp đường ruột cân bằng vi khuẩn tốt và xấu, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chống lại viêm nhiễm, bệnh mãn tính,
Tuy nhiên, cải xoong còn có thêm điểm cộng khác là giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đã được giới chuyên gia nhìn nhận.
2. Quả hồ trăn
Hạt dẻ cười luôn là nguồn protein thực vật hoàn chỉnh, chứa 3g chất xơ trong mỗi khẩu phần 28g hạt. Theo Healthline, sự kết hợp giữa chất xơ và chất chống oxy hóa của hồ trăn có thể đến ruột kết, điều chỉnh thành phần vi sinh vật ở đây. Nghiên cứu so sánh quả hồ trăn và hạnh nhân cho thấy, ăn loại quả này thường xuyên làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi.
Ngoài ra, hồ trăn còn rất giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, protein từ thực vật giúp giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường.
3. Kelfir
Kefir là thức uống lên men từ sữa có chứa axit lactic, giúp cải thiện đường tiêu hóa, nuôi dưỡng đường ruột, ngăn ngừa bệnh viêm ruột.
Nghiên cứu chia sẻ trên Healthline cho thấy, bổ sung kefir thường xuyên, như một thức uống hàng ngày giúp gia tăng lượng vi khuẩn có lợi ở đường ruột.
4. Mận khô
28g mận khô cung cấp 3g chất xơ hòa tan và không hòa tan, vừa có lợi cho tiêu hóa vừa nuôi dưỡng đường ruột.
Mận khô được chứng minh làm tăng đáng kể trọng lượng và tần suất phân. Một nghiên cứu trên 40 đối tượng bị táo bón trong 8 tuần, cho thấy ăn 4-6 quả mận khô mỗi ngày giúp cải thiện tần suất, tính nhất quán của nhu động ruột so với việc tiêu thụ chất xơ psyllium một loại thuốc trị táo bón).
Ở phụ nữ sau mãn kinh, sau 12 tháng dùng đều đặn, hệ đường ruột có sự đa dạng vi khuẩn từ họ Lachnospiraceae (nuôi dưỡng hàng rào ruột, giảm dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể), cũng như giảm vi khuẩn Clostridium sensustricto 1 (vi khuẩn gây bệnh đường ruột).