8 loại đồ uống tự nhiên khi bụng đói, giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần cẩn thận hơn trong chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu không tăng cao.
Uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng đặc biệt có hiệu quả đối với người bệnh tiểu đường. (Nguồn: ĐMX)

Uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng đặc biệt có hiệu quả đối với người bệnh tiểu đường. (Nguồn: ĐMX)

Dù bạn có bị tiểu đường hay không, việc ăn uống lành mạnh luôn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chế độ ăn của người tiểu đường chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm từ sữa ít béo; nên tránh đồ ngọt và thịt đỏ.

Người bệnh tiểu đường có thể chọn những loại đồ uống dưới đây khi bụng đói để bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả.

Nước ấm với chanh

TS. D.P. Singh, chuyên gia tư vấn, nội khoa, Bệnh viện Siêu chuyên khoa Regency ở Lucknow (Ấn Độ), cho biết, một ly nước ấm với chút chanh giúp giải độc và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Điều này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Trà quế

Quế có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, vì vậy thêm thanh quế vào trà có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Nước ép mướp đắng

Mướp đắng chứa các hợp chất có thể bắt chước hoạt động của insulin, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu. Chuyên gia nói với Health Shots rằng, uống nước ép mướp đắng vào buổi sáng đặc biệt có hiệu quả.

Nước cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri rất giàu chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể ngâm hạt cỏ cà ri trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng khi bụng rỗng.

Nước quả me rừng

Là một loại trái cây giàu vitamin C, nước từ quả me rừng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch, rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Nước ép nha đam (lô hội)

Nha đam tốt cho da, giúp làm lành vết thương và cũng có tác dụng hạ đường huyết. Vì vậy, uống một lượng nhỏ nước ép lô hội khi bụng đói có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Trà húng quế

Lá húng quế được biết đến có đặc tính chống bệnh tiểu đường, vì vậy hãy ngâm loại lá này vào trà để giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

Sinh tố rau lá xanh

Bạn có thể sử dụng các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina cùng bột protein để làm món sinh tố tốt cho sức khỏe. Sinh tố rau lá xanh cung cấp thêm chất xơ và chất dinh dưỡng ngoài việc giữ cho cơ thể đủ nước.

Khi bụng đói, hiệu quả của những đồ uống này sẽ tăng cao vì không có thức ăn khác cản trở cơ thể hấp thụ. TS. Singh cho biết, uống sinh tố rau xanh trước khi ăn sáng, cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hợp chất hiệu quả hơn, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Bám sát đồ uống tự nhiên và chưa qua chế biến nói chung là lựa chọn tốt hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường. Bạn cũng nên uống nhiều nước vì sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, bạn có thể bị mất nước.

Đồ uống bệnh nhân tiểu đường nên tránh

Rượu

Tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp trong một số trường hợp và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc trị tiểu đường.

Điều quan trọng là phải uống rượu có chừng mực và tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn.

Nước tăng lực

Nước tăng lực thường chứa nhiều đường và caffeine, có thể gây ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu và sức khỏe tổng thể.

Cà phê và latte có hương vị

Đồ uống từ cà phê có thêm sirô, đường và kem tươi có thể chứa nhiều calo, đường, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.