Quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý (Garante) hôm 31.3 tạm thời cấm chatbot ChatGPT của Công ty OpenAI và tiến hành cuộc điều tra vì nghi ngờ vi phạm các quy tắc thu thập dữ liệu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này.

Garante cáo buộc ChatGPT được Tập đoàn Microsoft đầu tư đã không kiểm tra độ tuổi của những người dùng được cho là từ 13 tuổi trở lên.

Garante cho biết ChatGPT không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào chứng minh cho việc thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân lớn để huấn luyện chatbot. OpenAI có 20 ngày để phản hồi bằng các biện pháp khắc phục hoặc có thể chịu rủi ro bị phạt lên đến 4% doanh thu hằng năm trên toàn thế giới.

Phía OpenAI chưa phản hồi về vấn đề trên. ChatGPT vẫn trả lời các câu hỏi của người dùng Ý hôm 31.3.

Người phát ngôn chính quyền Ý cho biết: "Nếu họ phớt lờ lệnh cấm, chính quyền có thể phạt tiền".

Ý đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên có hành động chống lại một chatbot sử dụng AI. Ảnh: AP

Ý đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên có hành động chống lại một chatbot sử dụng AI

Ý, nơi tạm thời hạn chế ChatGPT sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước, đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên có hành động chống lại một chatbot sử dụng AI. Chatbot này cũng không được sử dụng ở Trung Quốc, Hồng Kông, Iran và Nga và một số khu vực của Châu Phi, nơi người dân không thể tạo tài khoản OpenAI.

Kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, ChatGPT đã gây cơn sốt công nghệ, khiến nhiều đối thủ tung ra các sản phẩm tương tự và các công ty tích hợp nó hoặc công nghệ tương tự vào ứng dụng và sản phẩm của họ.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ này đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp ở một số quốc gia. Nhiều chuyên gia cho rằng cần có các quy định mới để quản lý AI vì tác động tiềm ẩn của nó đối với an ninh quốc gia, việc làm và giáo dục.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban châu Âu, nơi đang tranh luận về Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU) có thể không có xu hướng cấm AI mà chỉ điều chỉnh việc sử dụng AI.

Trước đó hôm 29.3, tỉ phú Elon Musk và một nhóm các chuyên gia trí tuệ nhân tạo cùng giám đốc điều hành trong ngành này đã kêu gọi tạm dừng 6 tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn phiên bản GPT-4 mới vừa ra mắt do những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

Bà Johanna Bjorklund, nhà nghiên cứu AI và phó giáo sư tại Trường ĐH Umea ở Thụy Điển, cho biết: "Sự thiếu minh bạch là vấn đề thực sự. Nếu bạn thực hiện nghiên cứu về AI, bạn nên minh bạch về cách bạn thực hiện nó".

ChatGPT ước tính đã đạt mốc 100 triệu người dùng hoạt động hằng tháng vào tháng 1, chỉ hai tháng sau khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước.

Theo Người lao động